Đường dẫn truy cập

Taliban tràn vào các thành phố phía bắc Afghanistan


Cờ Taliban tại quảng trường chính của thành phố Kunduz.
Cờ Taliban tại quảng trường chính của thành phố Kunduz.

Các quan chức địa phương cho biết, các tay súng Taliban đã đánh chiếm ba thủ phủ tỉnh, trong đó có thành phố chiến lược phía đông bắc Kunduz, trong bối cảnh nhóm chiến binh tăng cường sức ép lên phía bắc và đe dọa các thành phố xa hơn.

Quân nổi dậy đã chiếm hàng chục quận, huyện và các cửa khẩu biên giới trong những tháng gần đây và gây áp lực lên một số thủ phủ tỉnh, bao gồm Herat ở phía tây và Kandahar ở phía nam, trong khi quân đội nước ngoài rút quân.

Cuộc tấn công đã tăng tốc trong những ngày gần đây sau khi Hoa Kỳ tuyên bố sẽ kết thúc sứ mệnh quân sự ở nước này vào cuối tháng 8.

Các chiến binh Taliban đã chiếm giữ các tòa nhà chính phủ quan trọng ở Kunduz, khiến lực lượng chính phủ phải tìm cách duy trì quyền kiểm soát sân bay và căn cứ của họ, một nghị sĩ cấp tỉnh cho biết hôm 8/8, làm dấy lên lo ngại rằng đây có thể là nơi mới nhất rơi vào tay Taliban.

Thành phố với dân số 270.000 người được coi là một địa điểm chiến lược vì nó nằm ở cửa ngõ vào các tỉnh miền bắc giàu khoáng sản và vùng Trung Á.

Nhà lập pháp Amruddin Wali cho biết: "Các cuộc giao tranh khốc liệt bắt đầu vào chiều hôm qua. Tất cả các trụ sở chính phủ đều do Taliban kiểm soát, [và] chỉ có căn cứ quân đội và sân bay là còn trong tay ANDSF (lực lượng an ninh Afghanistan) và họ đang chống lại Taliban".

Một phát ngôn viên của lực lượng an ninh cho biết vào tối 8/8 rằng các lực lượng chính phủ sẽ mở một chiến dịch quy mô lớn để chiếm lại các khu vực đã mất của tỉnh càng sớm càng tốt.

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết nhóm này đã chiếm được phần lớn tỉnh trên và tiến gần tới sân bay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG