Đường dẫn truy cập

Taliban giết 3 dân quân Pakistan


Bản đồ Quetta, Pakistan.
Bản đồ Quetta, Pakistan.

Các tay súng đi trên xe gắn máy đã bắn chết ít nhất ba dân quân Pakistan tại thành phố Quetta, vùng tây nam Pakistan hôm thứ Sáu 14/10.

Jamaatul Ahrar, một nhóm Taliban ở Pakistan ly khai nhận trách nhiệm trong vụ tấn công gây chết người này. Jamaatul Ahrar đã nhận trách nhiệm về hầu hết các vụ tấn công xuyên biên giới trong thời gian gần đây, kể cả vụ đánh bom tự sát vào đầu tháng 8 tại Quetta làm hơn 80 người thiệt mạng. Hầu hết những ca tử vong trong vụ đánh bom này là các luật sư.

Quetta là thủ phủ của tỉnh Baluchistan, phía tây nam Pakistan. Nhóm đòi ly khai thuộc sắc tộc Baloch và những phần tử hiếu chiến Hồi giáo thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công vào các cơ sở chính phủ, lực lượng an ninh và cộng đồng Hồi giáo Shia thiểu số trong vùng. Các lãnh tụ bị truy nã và các chiến binh Taliban ở Afghanistan cũng bị cáo buộc là sử dụng vùng này để hoạch định các cuộc tấn công tại Afghanistan.

Baluchistan là trung tâm của một hành lang kinh tế trị giá nhiều tỉ đô la mà Trung Quốc và Pakistan đang xây dựng để nối liền hai nước qua một mạng lưới các đường rầy, xa lộ và những dự án điện lực.

Nhà cầm quyền tại Islamabad cáo buộc Ấn Độ tài trợ cho những tổ chức chống Pakistan tại Baluchistan để phá hoại hành lang kinh tế Trung Quốc Pakistan - gọi tắt là CPEC, mà theo dự kiến sẽ được hoàn tất với hơn 46 tỉ đô la tiền đầu tư của Trung Quốc. New Delhi bác bỏ những cáo buộc đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG