Đường dẫn truy cập

Pakistan cấm nhà báo hàng đầu xuất ngoại


Một sĩ quan quân đội Pakistan chỉ cho các nhà báo những vị trí đóng quân của Ấn Độ tại khu vực chia cắt Kashmir giữa Pakistan và Ấn Độ, ở Bhimber, Pakistan, 1/10/2016.
Một sĩ quan quân đội Pakistan chỉ cho các nhà báo những vị trí đóng quân của Ấn Độ tại khu vực chia cắt Kashmir giữa Pakistan và Ấn Độ, ở Bhimber, Pakistan, 1/10/2016.

Pakistan vừa ban hành lệnh cấm một trong những nhà báo hàng đầu của nước này xuất ngoại, sau khi ông tường thuật cuộc họp bí mật giữa thủ tướng với quan chức tình báo hàng đầu của quân đội nước này.

Viết trên Twitter hôm thứ Hai, nhà báo Cyril Almeida, người phụ trách chuyên mục của tờ báo tiếng Anh “Dawn”, cho biết ông đã bị liệt vào cái gọi là danh sách kiểm soát xuất ngoại của chính phủ, chỉ vài ngày sau khi bài viết hôm 6 tháng 10 của ông về cuộc họp cấp cao được đăng.

Bài viết tường trình chi tiết về một cuộc đối đầu giữa Thủ tướng Nawaz Sharif và Giám đốc tình báo Rizwan Akhtar. Ông Akhtar kêu gọi phải hành động chống lại ba nhóm chủ chiến chuyên chiến đấu chống các lực lượng Ấn Độ ở biên giới bang Kashmir, một khu vực đầy biến động và bị chia cắt giữa Pakistan và Ấn Độ.

Theo bài báo, ông Akthar nói hành động chống lại các nhóm chủ chiến Jaish-e-Mohammad, Lashkar-e-Toiba và mạng lưới Haqqani là cách duy nhất để Islamabad tránh bị quốc tế lên án.

Ấn Độ và Hoa Kỳ đã nhiều lần cáo buộc Pakistan bí mật hỗ trợ cho cả ba nhóm chủ chiến vừa nêu, điều mà Islamabad một mực bác bỏ.

Bài báo trên tờ Dawn xuất hiện chỉ vài tuần sau cuộc tấn công quân sự vào một căn cứ quân sự Ấn Độ ở Kashmir, giết chết 18 binh sĩ Ấn.

Islamabad phủ nhận có bất kỳ vai trò nào trong cuộc tấn công và miêu tả những tranh cãi quanh vụ này là một nỗ lực nhằm đánh lạc hướng sự chú ý khỏi những hành động vi phạm nhân quyền mà các lực lượng an ninh Ấn Độ ở Kashmir bị cáo buộc.

Chính quyền Islamabad đã nhiều lần bác bỏ nội dung các bài viết trên báo Dawn, và văn phòng của thủ tướng cam kết sẽ có “hành động cứng rắn” đối với những người chịu trách nhiệm về các bài viết này.

Thông báo từ văn phòng của ông Sharif cũng lưu ý rằng bài viết trên tờ Dawn nói không có phát biểu nào trong bài viết được xác nhận bởi các cá nhân đã được đề cập đến, và như vậy, đây là “một ví dụ về việc tường thuật tin tức thiếu trách nhiệm”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG