Đường dẫn truy cập

Nhà ngoại giao Đài Loan bị bắt ở Mỹ nêu lên câu hỏi chủ quyền nhạy cảm


Nhà ngoại giao Đài Loan bị bắt ở Mỹ nêu lên câu hỏi chủ quyền nhạy cảm

Một nhà ngoại giao Đài Loan hôm nay phải ra tòa tại Hoa Kỳ vì những cáo buộc ngược đãi một người Philippines giúp việc nhà.

Vụ việc này đã làm nổi lên những chống đối và tranh cãi tại Đài Loan, nơi các giới chức nói rằng bà Lưu San San phải được bảo vệ bởi quy chế miễn tố ngoại giao theo thỏa thuận ký năm 1980 về quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.

Vấn đề trở nên phức tạp hơn vì vấn đề chủ quyền của Đài Loan. Đài Loan cho rằng họ là một thực thể tự trị, trong khi Trung Quốc nói rằng đảo quốc này là một phần lãnh thổ của mình.

Hoa Kỳ nói rằng bà Lưu, giám đốc văn phòng kinh tế và thương mại Đài Loan tại thành phố Kansas, bang Missouri, chỉ được hưởng quy chế ngoại giao khi bà hoạt động trong những lãnh vực thuộc thẩm quyền được cho phép của bà mà thôi.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG