Đường dẫn truy cập

Đài Loan chấp thuận việc thành lập các khu 'đèn đỏ'


Niko, một phụ nữ Ðài Loan 47 tuổi hành nghề mãi dâm trong một phỏng vấn với Reuters ở Đài Bắc (ảnh tư liệu)
Niko, một phụ nữ Ðài Loan 47 tuổi hành nghề mãi dâm trong một phỏng vấn với Reuters ở Đài Bắc (ảnh tư liệu)

Đài Loan sắp cho phép các chính quyền địa phương được thành lập các khu gọi là 'đèn đỏ' và có thể sẽ công khai hóa kỹ nghệ tình dục bất hợp pháp. Mãi dâm ở bên trong các khu vực đặc biệt sẽ được hợp thức hóa, nhưng ngoài các khu này thì cả gái mãi dâm lẫn khách hàng mua dâm sẽ bị phạt. Bất kể phán quyết mới này, cho đến này rất ít các giới chức địa phương tỏ ý quan tâm đến việc hợp thức hóa kỹ nghệ tình dục trong phạm vi địa phương của họ. Từ Đài Bắc, thông tín viên VOA Ralph Jennings gửi về bài tường thuật sau đây.

Các giới chức Đài Loan lâu nay vẫn xung đột về cách thức kiểm soát một kỹ nghệ tình dục mà cho đến nay vẫn được dung dưỡng sau những cánh cửa đóng kín. Cũng như ở phần lớn các nước Đông Á, các nhà chứa ở Đài Loan thường hoạt động trá hình sau các hộp đêm, các tiệm massage, hay các khách sạn ở ngắn hạn. Ông Stephen Lakkis, giám đốc Trung tâm nghiên cứu về tín ngưỡng công cộng tại Đại học Tôn giáo Đài Loan, đã khảo cứu về mãi dâm ở đảo quốc này từ năm 2009.

Ông Lakkis nói: “Chúng ta có quan điểm của công chúng. Tôi nghĩ các cuộc thăm dò mới đây đã thực sự cho thấy rằng khoảng 75% công chúng nói rằng họ chấp thuận các thay đổi về luật lệ đối với hoạt động mãi dâm và sẽ cứu xét một cách thuận lợi việc hợp thức hóa mãi dâm chừng nào mà hoạt động này không diễn ra ở ngay địa bàn của họ.”

Mỗi năm cảnh sát bắt giữ khoảng 600 lần những người hành nghề mãi dâm đơn độc thường đứng ở các góc đường, và phải nộp khoản tiền phạt lên tới 1.000 đôla. Hôm thứ Sáu vừa qua, quốc hội Đài Loan đã gia hạn quyền lực của cảnh sát đối với cả khách mua dâm, với quyết định được đưa ra 2 ngày trước khi hết hạn một sắc lệnh đình chỉ toàn bộ việc thi hành công lực. Các nhà lập pháp đồng thời cũng quyết định rằng gái mãi đâm có thể tự do hành nghề trong các quận “đèn đỏ” ở bất cứ nơi nào mà chính quyền địa phương cho phép hoạt động.

Cho đến nay, đại diện của những người hành nghề mãi dâm cho biết họ tin rằng chỉ có một nhóm các hòn đảo thưa dân ở các vùng hẻo lánh đã bầy tỏ ý muốn thiết lập một quận “đèn đỏ”. Các cô gái mãi dâm nói họ dự định vận động các giới chức địa phương khác những cũng lo ngại rằng luật pháp chỉ gây khó khăn hơn cho khoảng 100.000 người hành nghề mãi dâm trong nước.

Bà Chung Chun-chu, giám đốc tổ chức Hợp tác xã những người hành nghề và ủng hộ mãi dâm với 71 thành viên, nói rằng các luật lệ được quốc hội thông qua không giúp ích gì cho ngành nghề được cho là lâu đời nhất thế giới này.

Bà Chung nói rằng những người hành nghề mãi dâm tin rằng hình thức luật lệ vừa được chấp thuận, trừng phạt cả người bán lẫn người mua dâm bên ngoài các khu vực nhà chứa, có tính cách áp bức đối với một nhóm người vốn đã yếu thế. Bà nói mặc dầu đảng cầm quyền đã nói họ muốn cởi mở hơn trong việc quản lý ngành mãi dâm, người ta vẫn chưa thấy có các quận đặc biệt nào được thành lập.

Hợp tác xã của bà Chung Chun-chu thành lập vào năm 1997 vào lúc Đài Loan bắt đầu trấn át nghề mãi dâm sau 5 thập niên phần lớn làm lơ trước các quân đèn đỏ tự phát, kể cả nhiều nơi ở ngay trung tâm Đài Bắc. Cựu tổng thống Đài Loan Trần Thủy Biển, khi đó còn là đô trưởng Đài Bắc, đã ra lệnh đóng cửa các nhà chứa vào thập niên 1990 để đè bẹp kỹ nghệ mãi dâm. Nhưng một số người hành nghề này không biết làm gì khác và không muốn chuyển ngành vào lúc đã 40 hay 50 tuổi.

Trong khi đó nghề mãi dâm lại được tán thành ở các nước khác. Trong thập niên vừa qua, Bangladesh và New Zealand đã quyết định cho phép hành nghề mãi dâm, với một số điều kiện, trong khi Hong Kong và Anh cho phép các nhà chứa hoạt động. Hợp tác xã những người hành nghề mãi dâm ở Đài Loan cũng muốn chính phủ của họ theo mô hình của Hong Kong.

Các tổ chức phụ nữ và các giáo hội Cơ đốc giáo đã chống lại cuộc vận động của giới hành nghề mãi dâm trong 2 năm vừa qua, và tác động đến các quyết định của quốc hội. Họ lập luận rằng nghề mãi dâm hạ thấp giá trị của những người phụ nữ cần phải tìm gnhề khác và phơi bầy Đài Loan ra trước nạn mua bán phụ nữ và các em gái từ những nơi nghèo khó ở Trung Quốc hay các nước Đông Nam Á.

Thường xuyên bị giằng co trước các cuộc vận động đối chọi nhau từ hơn 15 năm nay về vấn đề mãi dâm, chính phủ Đài Loan hôm thứ sáu đã gọi quyết định của họ là một thỏa hiệp có tác dụng ngăn chặn tình hình bất ổn xã hội ở đảo quốc này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG