Đường dẫn truy cập

Đài Loan: Cựu quân nhân bị tù sau khi một quân nhân khác bị hành quyết lầm


Đài Loan: Cựu quân nhân bị tù sau khi một quân nhân khác bị hành quyết lầm

Một tòa Đài Loan vừa kết án một cựu quân nhân 18 năm tù vì tội hãm hiếp và giết chết 1 bé gái 5 tuổi, hơn 10 năm sau khi 1 người lính khác bị hành quyết oan cũng về tội danh này.

Hôm thứ Hai, tòa sơ thẩm Đài Bắc cho biết đáng lý họ đã ra một phán quyết nặng hơn đối với bị cáo Hsu Rong-Chou, 35 tuổi, nhưng không làm như vậy vì chứng cớ cho thấy ông ta bị bịnh tâm thần.

Ông Hsu đã bị bắt hồi đầu năm sau khi chính quyền Đài Bắc đưa ra lời công nhận hiếm thấy là một người khác đã bị hành hình oan cũng về tội này, cách đây 14 năm. Nghi can này, binh nhì không quân Chiang Kuo-ching, đã bị kết án và hành quyết vào năm 1997 ở tuổi 21, căn cứ trên lời thú tội mà chính quyền sau này công nhận là các điều tra viên đã ép cung bằng cách sử dụng tra tấn.

Sau đó chính phủ đã bồi thường cho gia đình ông Chiang 3,4 triệu đô la về cái chết oan ức, và Tổng thống Mã Anh Cựu đã chính thức lên tiếng xin lỗi gia đình ông.

Vụ việc kể trên đã dấy lên làn sóng chỉ trích nặng nề từ những người phản đối tội tử hình; những người này cho rằng còn nhiều người bị hành hình tại Đài Loan đã bị kết án oan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG