Đường dẫn truy cập

'Quyền lợi Đài Loan được bảo vệ tại cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Trung'


Ông Burghardt cho báo chí biết rằng quyết định của Hoa Kỳ không bị ảnh hưởng bởi sự quan tâm về phản ứng của Trung Quốc
Ông Burghardt cho báo chí biết rằng quyết định của Hoa Kỳ không bị ảnh hưởng bởi sự quan tâm về phản ứng của Trung Quốc

Đại diện hàng đầu của Hoa Kỳ tại Đài Loan đã trấn an các giới chức ở Đài Bắc rằng quyền lợi của họ không bị phương hại trong chuyến viếng thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đến Washington hồi tuần trước.

Ông Raymond Burghardt, trưởng văn phòng đại diện Hoa Kỳ tại Đài Loan, hôm nay cho báo chí biết rằng thông cáo chung công bố tại cuộc họp thượng đỉnh được “cố ý soạn thảo” để “không tạo cơ sở cho bất kỳ vấn đề nào có thể làm Đài Loan lo ngại”.

Sự ủng hộ của Mỹ dành cho Đài Loan là một trong những chướng ngại lớn nhất cho việc cải thiện quan hệ giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc – là nước xem Đài Loan là một tỉnh phản loạn và nhiều lần tuyên bố là họ có quyền dùng vũ lực để lấy lại.

Đài Loan lâu nay vẫn hối thúc Hoa Kỳ bán cho họ các chiến đấu cơ tiên tiến F-16. Yêu cầu này đã được lập lại trong cuộc họp giữa ông Burghardt với Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu.

Ông Burghardt cho báo chí biết rằng quyết định của Hoa Kỳ không bị ảnh hưởng bởi sự quan tâm về phản ứng của Trung Quốc.

Ông Burghardt nói rằng các giới chức Hoa Kỳ “đang tìm kiếm thời điểm thích hợp để có hành động” dựa trên nhu cầu phòng vệ của Đài Loan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG