Đường dẫn truy cập

Tranh chấp hàng không giữa Trung Quốc và Đài Loan


Quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan có thể gặp thoái bộ, chỉ vài tuần sau khi hai bên ký một hiệp định thương mại quan trọng.

Hãng tin AP trích dẫn lời Thứ trưởng Giao thông của Đài Loan hôm thứ Tư nói rằng Bắc Kinh đã từ chối lời yêu cầu của ông muốn duyệt lại một hiệp định hàng không hai bên đã ký hồi tháng 5.

Hiệp định có ý định tăng số chuyến bay ngang qua eo biển Đài Loan là 370, mỗi bên sẽ có 50 chuyến bay mới. Nhưng Đài Loan nói rằng nhiều đường bay của Đài Loan là những điểm đến có rất ít khách và giờ giấc không thuận tiện.

Đài Loan tỏ ý cho thấy họ có thể từ chối các chuyến bay mới của phía Trung Quốc để trả đũa. Nhưng Bắc Kinh trả lời các điều ghi trong hiệp định là rõ ràng và đã được ký kết.

Tháng trước, hai bên đã ký được một hiệp định thương mại được gọi là dấu mốc, và được ca tụng là một hiệp định có ý nghĩa nhất kể từ khi hai bên tách khỏi nhau vào năm 1949 sau cuộc nội chiến.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG