Đường dẫn truy cập

Tổng thống Venezuela thể hiện tình đoàn kết với tướng lĩnh


Ông Maduro đang được sự hậu thuẫn của quân đội

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và các quan chức quân sự chủ chốt hôm 2/5 đã có màn thể hiện tình đoàn kết trên truyền hình trong nỗ lực bác bỏ tuyên bố của phe đối lập và phía Mỹ rằng giới lãnh đạo quân đội đã chuẩn bị quay lưng lại với ông.

Đứng cạnh bên Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino và tư lệnh các chiến dịch quân sự Remigio Ceballos, ông Maduro phát biểu trong bài diễn văn trước quốc dân rằng các lực lượng vũ trang ‘đoàn kết, gắn kết và tuân theo sứ mạng của họ theo Hiến pháp’.

Những hình ảnh này được đăng tải trên mạng xã hội trước tiên chỉ hai ngày sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido kêu gọi quân đội đứng về phía đối lập để lật đổ ông Maduro.

Người dân Venezuela đã đáp lại lời kêu gọi xuống đường của ông Guaido hôm 1/5 trong nỗ lực phế truất ông Maduro nhưng cuộc khủng hoảng ở Venezuela không có dấu hiệu rõ ràng gì về sự thay đổi.

Giới chức Mỹ cho biết các lãnh đạo quân đội cao cấp của Venezuela đang thảo luận với Tòa án Tối cao và các đại diện của ông Guaido về sự ra đi của ông Maduro và rằng họ muốn có được đảm bảo các thành viên quân đội vẫn giữ được chức vụ trong chính phủ chuyển tiếp.

Ông Elliott Abrams, đặc sứ của Mỹ về Venezuela, nói rằng ông Maduro không thể tin tưởng các lãnh đạo quân sự của ông.

“Ngay cả khi họ nói: ‘Tôi tuyệt đối trung thành thưa Tổng thống’ thì ông ấy cũng không thể dựa vào lời nói đó,” ông Abrams phát biểu trên kênh VPI hôm 1/5.

“Gần như tất cả mọi người trong quân đội đều có dự phần vào việc đó, và do đó Maduro nên biết rằng giới lãnh đạo quân đội không thật sự trung thành đâu và họ muốn có thay đổi.”

Lời bình luận của ông Abrams không phải là lần đầu tiên các quan chức Mỹ đặt ra nghi ngờ về lòng trung thành của những người bên cạnh ông Maduro.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 30/4 đã nói rằng ông Padrino, cùng với chánh án Tòa án Tối cao và tư lệnh vệ binh tổng thống đã nói với phe đối lập rằng ông Maduro cần phải rời quyền lực.

“Đừng có mua chuộc chúng tôi bằng một lời hứa không trung thực như thể chúng tôi không có phẩm giá,” ông Padrino phát biểu trong đoạn băng trong khi đứng bên cạnh ông Maduro. “Những người đã sa ngã và bán linh hồn của mình không còn là binh sỹ nữa. Họ không thể nào đứng cùng hàng ngũ với chúng tôi.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG