Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo đối lập Venezuela kêu gọi quân đội nổi dậyBiều tình và đụng độ nhau bên ngoài căn cứ quân sự La Carlota ở Caracas, ngày 30/4/2019.
Biều tình và đụng độ nhau bên ngoài căn cứ quân sự La Carlota ở Caracas, ngày 30/4/2019.

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido hôm 30/4 kêu gọi công chúng Venezuela nổi dậy lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, trong lúc các phe phái vũ trang chống và ủng hộ ông Maduro đụng độ nhau tại một cuộc biểu tình bên ngoài căn cứ không quân ở Venezuela khi cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này bước sang một đỉnh điểm mới, theo Reuters.

Các nhân chứng cho hãng thông tấn Anh biết, hàng chục thanh niên vũ trang trong quân phúc đã tháp tùng ông Guaido trong cuộc đọ súng với các binh sĩ ủng hộ cho ông Maduro bên ngoài căn cứ không quân La Carlota, nhưng có vẻ như phe đối lập không chủ ý giành quyền kiểm soát bằng vũ lực.

Trong một video đăng trên Twitter vào sáng sớm 30/4, ông Guiado tuyên bố bắt đầu “giai đoạn cuối” của chiến dịch lật đổ ông Maduro, và kêu gọi người dân Venezuela và quân đội ủng hộ ông chấm dứt sự “cướp đoạt” của ông Maduro.

Khoảng ba giờ sau thông báo của ông, không có dấu hiệu của bất kỳ hoạt động quân sự nào khác, cũng không có báo cáo thương vong nào ngay lập tức.

Các lực lượng an ninh trước đó đã bắn hơi cay vào ông Guaido khi hàng trăm thường dân gia nhập vào nhóm ông, Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vladimir Padrino nói: “Chúng tôi bác bỏ phong trào đảo chính này, vốn nhằm mục đích đem bạo lực vào đất nước”.

Ông nói rằng các lực lượng vũ trang vẫn “kiên quyết bảo vệ chính quyền hợp pháp và hợp hiến của quốc gia”, và tất cả các đơn vị quân đội trên khắp Venezuela báo cáo tình trạng “bình thường” trong doanh trại và căn cứ của họ.

Động thái này được xem là nỗ lực táo bạo nhất của ông Guaido nhằm thuyết phục quân đội nổi dậy chống lại ông Maduro. Nếu thất bại, nó có thể được coi là bằng chứng cho thấy ông thiếu sự hỗ trợ mà ông đã từng tuyên bố. Nó cũng có thể khuyến khích chính quyền, những người đã tước quyền miễn trừ quốc hội và mở nhiều cuộc điều tra về ông, có thể bắt giữ ông.

Hoa Kỳ nằm trong số 50 quốc gia công nhận ông Guaido là Tổng thống Venezuela, và đã áp đặt các lệnh trừng phạt để cố gắng thay thế ông Maduro.

Giá dầu hiện đang ở mức rất cao, 73 USD, một phần do sự bất ổn ở Venezuela, một thành viên của khối OPEC đã bị Mỹ trừng phạt và cuộc khủng hoảng kinh tế.

Theo lời phát ngôn viên Nhà Trắng, Sarah Sanders, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump “đã được thông báo và đang theo dõi tình hình đang diễn ra”. Nhà Trắng từ chối bình luận về việc chính quyền đã được hỏi ý kiến hay biết trước về kế hoạch của ông Guaido hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG