Đường dẫn truy cập

Người biểu tình đối lập đối mặt với xe thiết giáp của quân đội gần căn cứ không quân Đại Nguyên soái Francisco de Miranda Airbase "La Carlota" ở Caracas, Venezuela, ngày 30 tháng 4, 2019.

Biến động chính trị ở Venezuela

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc gặp tại dinh Novo-Ogaryovo ở ngoại ô Moscow, (ảnh tư liệu 5/12/2018)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc gặp tại dinh Novo-Ogaryovo ở ngoại ô Moscow, (ảnh tư liệu 5/12/2018)

Nga: Mỹ nói Moscow bảo Maduro đừng chạy khỏi Venezuela là 'xuyên tạc’

Bộ Ngoại giao Nga, hôm thứ 1/5 bác bỏ thông tin từ Washington nói rằng Moscow đã thuyết phục Tổng thống Nicolas Maduro không trốn khỏi Venezuela trước các cuộc biểu tình trên đường phố Caracas, và gọi đó là phần thể hiện rõ ràng của cuộc “chiến tranh thông tin.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Mỹ rằng ông Maduro đã chuẩn bị rời khỏi Venezuela vào sáng thứ Ba 30/4 trước lời kêu gọi nổi dậy của lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, nhưng đã đảo ngược kế hoạch sau khi Nga can thiệp.

Khi được yêu cầu bình luận về những phát biểu của ông Pompeo, phát ngôn viên của bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với Reuters rằng đó là một phần của một cuộc “chiến tranh thông tin.” Moscow trước đó tố cáo Hoa Kỳ xúi giục đảo chính ở Venezuela, một đồng minh thân cận của Nga và cố tình làm mất tinh thần quân đội Venezuela bằng cách tuyên truyền tin tức giả.

(Theo Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ: Hành động quân sự vào Venezuela là có thể, nếu 'cần’

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm thứ Tư 1/5 rằng Mỹ đã sẵn sàng hành động quân sự để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn đang diễn ra ở Venezuela.

“Hành động quân sự là có thể. Nếu đó là những gì cần phải làm, [và] đó là những gì Hoa Kỳ sẽ làm,” Ngoại trưởng Pompeo trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Fox, nhưng nói thêm rằng Hoa Kỳ mong muốn một sự c​huyển đổi quyền lực trong hòa bình hơn ở Venezuela.

(Theo Reuters)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 30/4 cảnh báo rằng những ai chịu trách nhiệm cho một cuộc nổi dậy quân sự chống lại ông sẽ đối mặt với “các vụ truy tố hình sự”. Theo AFP, ông Maduro nói “đã chọn ba công tố viên, những người sẽ thẩm vấn tất cả những ai liên quan”.

Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) hôm 30/4 đã ra chỉ thị, cấm các hãng hàng không Mỹ thực hiện các chuyến bay thấp dưới độ cao 26.000 feet (7,9 nghìn mét) trong không phận Venezuela cho tới khi có thông báo tiếp theo, nêu lý do “căng thẳng và bất ổn chính trị gia tăng”. FAA cũng tuyên bố rằng bất kỳ hãng nào vẫn còn hoạt động ở Venezuela, kể cả máy bay tư nhân, nên rời đi trong vòng 48 tiếng, theo Reuters.

Tải thêm

XS
SM
MD
LG