Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trump ký lệnh cải tổ ngành cảnh sát


Tổng thống Donald Trump ký lệnh cải tổ ngành cảnh sát tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc ngày 16/6/2020.
Tổng thống Donald Trump ký lệnh cải tổ ngành cảnh sát tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc ngày 16/6/2020.

Tổng thống Donald Trump, đối mặt với những chỉ trích rằng chính sách và luận điệu gây ‘bão’ của ông đã làm trầm trọng thêm nạn chia rẽ chủng tộc tại Mỹ, hôm 16/6 ký sắc lệnh nhằm cải thiện lối hành xử của cảnh sát với tuyên bố “Người Mỹ muốn luật pháp và trật tự.”

Sau nhiều tuần nổ ra biểu tình chống kỳ thị chủng tộc và nạn bạo hành của cảnh sát khởi phát từ cái chết của một người đàn ông da đen tên George Floyd trong lúc ông này bị cảnh sát Minneapolis khống chế hôm 25/5, Tổng thống Trump đưa ra một chính sách đáp ứng với những quan tâm ngày càng tăng về tình trạng bất công sắc tộc.

“Người Mỹ muốn luật pháp và trật tự, họ đòi hỏi luật pháp và trật tự,” ông Trump nói trrong một buổi lễ tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc trước khi ký sắc lệnh.

Tổng thống cũng chia buồn với gia đình các nạn nhân và thề quyết sẽ theo đuổi công lý.

Sắc lệnh khuyến khích các sở cảnh sát sử dụng những tiêu chuẩn mới nhất trong việc dùng vũ lực, cải tiến việc chia sẻ thông tin để các nhân viên cảnh sát có thành tích kém không thể được tuyển dụng, và thêm nhân viên xã hội vào công tác đáp ứng chấp pháp đối với những trường hợp phi bạo động liên hệ đến nghiện ma túy và vô gia cư, các giới chức nói.

Ngày 16/6, ông Trump nhắc lại là ông phản đối những lời kêu gọi ngưng tài trợ cho cảnh sát hoặc giải tán các sở cảnh sát.

Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát sẽ bỏ phiếu vào khoảng cuối tháng này một dự luật nhằm kìm chế những hành động sai trái của cảnh sát.

Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát cũng sẽ đưa ra dự luật riêng của họ vào ngày 17/6, đặt trọng tâm nhiều vào việc thu thập dữ liệu hơn là thay đổi chính sách trong những lĩnh vực liên hệ đến vũ lực sát thương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG