Đường dẫn truy cập

Cái chết của Floyd: phong trào dỡ bỏ biểu tượng của chế độ nô lệ


Bốn bức tượng tại Tượng đài Liên minh Miền Nam bị chặt đầu và giật sập sau một cuộc biểu tình ở Portsmouth, Va., ngày 10/6/2020. (Kristen Zeis/The Virginian-Pilot via AP)
Bốn bức tượng tại Tượng đài Liên minh Miền Nam bị chặt đầu và giật sập sau một cuộc biểu tình ở Portsmouth, Va., ngày 10/6/2020. (Kristen Zeis/The Virginian-Pilot via AP)

Phong trào giật sập các di tích tôn vinh Liên minh Miền Nam, biểu tượng của chế độ nô lệ ở Mỹ, sau cái chết của George Floyd đã lan rộng ra thế giới và bao gồm cả các bức tượng của những nhân vật lịch sử từng buôn nô lệ, thực dân đế quốc, quân viễn chinh và cả những nhà thám hiểm trên khắp thế giới, như Christopher Columbus, Cecil Rhodes và Quốc vương Leopold II của Bỉ.

Các cuộc biểu tình và trong một số trường hợp, các hành động phá hoại, đang diễn ra tại các thành phố như Boston, New York, Paris, Brussels, và Oxford, Anh quốc, trong một phong trào triệt để xét lại những bất công vì phân biệt chủng tộc trải dài nhiều thế kỷ. Các học giả không đồng ý với nhau liệu phong trào này là một chiến dịch nhằm xóa bỏ lịch sử hoặc cập nhật lịch sử.

Tại Bỉ, các bức tượng của Quốc vương Leopold II đã bị bôi bẩn ở ít nhất 6 thành phố vì chế độ cai trị tàn bạo của ông ở Congo, nơi mà hơn một thế kỷ trước, nhà vua Bỉ đã buộc hàng hà sa số người làm nô lệ để khai thác nhựa cao su, ngà voi và các tài nguyên khác hầu trục lợi cho riêng mình. Các chuyên gia nói vua Leopold đã gây cái chết của cả 10 triệu người.

Tại Hoa Kỳ, Hải quân, Thủy quân lục chiến và NASCAR hoan nghênh lệnh cấm trưng bày cờ của Liên minh miền Nam, và trên khắp miền Nam, nhiêu bức tượng của những nhân vật từng được coi là anh hùng nổi dậy, bị phá hoại hoặc dỡ bỏ bởi người biểu tình hoặc bởi chính quyền địa phương.

Tư liệu- ảnh chụp ngày 24/6/2015, Tượng Jefferson Davis,Tổng Thống của Liên minh Miền Nam, thứ 2 từ trái, trưng bày tại Hội trường Quốc Hội ở Điện Capitol ở Washington. (AP Photo/Susan Walsh, File)
Tư liệu- ảnh chụp ngày 24/6/2015, Tượng Jefferson Davis,Tổng Thống của Liên minh Miền Nam, thứ 2 từ trái, trưng bày tại Hội trường Quốc Hội ở Điện Capitol ở Washington. (AP Photo/Susan Walsh, File)


Tối thứ Tư, những người biểu tình đã giật sập một bức tượng của Tổng thống của Liên minh miền Nam Jefferson Davis ở Richmond, Virginia, thủ đô cũ của Liên minh Miền Nam. Bức tượng đã được tạo ra cách đây 100 năm và được dựng lên vài dãy phố cách bức tượng cao 18,5 mét của Tướng Robert E. Lee, lãnh đạo được tôn vinh nhất trong tất cả các nhân vật Liên minh Miền Nam.

Thống đốc Virginia Ralph Northam, thuộc Đảng Dân Chủ, tuần trước đã ra lệnh dỡ bỏ bức tượng, nhưng quyết định này đang bị một thẩm phán chặn lại.

Người phát ngôn của Hội Hậu duệ cựu Chiến binh Liên minh Miền Nam - phận bộ Virginia, B. Frank Earnest, lên án việc lật đổ các ‘tác phẩm nghệ thuật công cộng’ và so sánh sự mất mát các bức tượng của Liên minh Miền Nam cũng giống như mất một thành viên trong gia đình.

Tại Washington, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết đã tới lúc đưa các bức tượng của các nhân vật Liên minh Miền Nam ra khỏi Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, và đổi tên các căn cứ quân sự mang tên các nhân vật này, chẳng hạn như Fort Bragg, Fort Benning và Fort Hood.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư bác bỏ ý tưởng đổi tên các căn cứ quân sự Mỹ. Nhưng các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng Viện không đồng quan điểm với ông Trump về điều này. Một ủy ban Thượng viện do Đảng Cộng hòa dẫn đầu hôm thứ Năm phê duyệt kế hoạch đổi tên các căn cứ quân sự liên hệ.

Những người bảo vệ các tượng đài của Liên minh Miền Nam lập luận rằng đây là những di tích lịch sử; những người chống đối cho rằng bảo vệ các bức tượng đó là tôn vinh những người đã cầm súng bảo vệ chế độ nô lệ chống lại nước Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG