Đường dẫn truy cập

LHQ thảo luận khẩn nạn phân biệt chủng tộc và hành hung của cảnh sát Mỹ


Một phiên thảo luận của Hội đồng Nhân quyền LHQ.
Một phiên thảo luận của Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Một cơ quan nhân quyền hàng đầu của LHQ sẽ tổ chức một cuộc thảo luận khẩn cấp vào ngày 17/06 về các cáo buộc “phân biệt chủng tộc một cách có hệ thống, sự tàn bạo của cảnh sát và bạo lực chống lại các cuộc biểu tình ôn hòa” tại Hoa Kỳ, Reuters loan tin hôm 15/06.

Reuters dẫn quyết định của Hội đồng Nhân quyền LHQ, theo yêu cầu vào tuần trước của Burkina Faso thay mặt cho các nước châu Phi, cho biết như trên trong một tuyên bố hôm 15/06.

Hoa Kỳ hiện không phải là thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ, một diễn đàn gồm 47 thành viên có trụ sở Geneva, Thụy Sĩ. Hoa Kỳ rút lui khỏi diễn đàn này hai năm trước vì cho rằng diễn đàn thiên vị chống lại đồng minh Israel.

“Thật không may, cái chết của ông George Floyd không phải là một sự cố riêng lẻ,” bức thư của nhóm Phi Châu, được LHQ công bố, có đoạn viết.

Bức thư đề cập đến người Mỹ gốc Phi chết vào ngày 25/5 khi bị một sĩ quan cảnh sát da trắng khống chế ở thành phố Minneapolis, và cái chết sau đó châm ngòi cho các cuộc biểu tình trên toàn quốc.

“Sự phẫn nộ quốc tế” sau cái chết này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội đồng Nhân quyền khi thảo luận về những vấn đề này, bức thư viết, lưu ý rằng 600 nhóm các nhà hoạt động và nạn nhân vào tuần trước đã kêu gọi cho một phiên họp đặc biệt.

Hôm 12/06, sau cái chết của ông Floyd, Hội đồng thành phố Minneapolis nhất trí thông qua nghị quyết theo đuổi hệ thống an toàn công cộng do cộng đồng lãnh đạo để thay thế bộ phận cảnh sát.

Cái chết của ông Rayshard Brooks, một người đàn ông da đen bị một sĩ quan cảnh sát da trắng bắn chết ở Atlanta hôm 12/06, lại khiến các cuộc biểu tình trong thành phố tái bùng phát. Văn phòng pháp y hôm 14/06 cho biết đây là vụ giết người mà nạn nhân bị bắn vào lưng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG