Đường dẫn truy cập

Tổng thống Macron muốn 'gây khó dễ' những ai chưa chích ngừa COVID


Ông Emmanuel Macron ngày càng có lập trường cứng rắn về việc chích ngừa COVID-19

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 4/1 nói rằng ông muốn 'gây khó dễ' cho ai chưa chích ngừa, một phát biểu gây tổn thương đã làm dấy lên những tiếng la ó lên án từ các đối thủ thuộc phe đối lập chưa đầy 4 tháng trước cuộc bầu cử tổng thống.

“Những ai chưa chích ngừa, tôi thực sự muốn gây khó dễ cho bọn họ. Và do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy, cho đến khi xong. Đó là chiến lược,” ông Macron nói với tờ Le Parisien trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào cuối ngày 4/1.

Năm ngoái, Pháp đã ban hành thẻ thông hành y tế để ngăn những người không có xét nghiệm PCR hoặc chứng nhận tiêm chủng bước vào nhà hàng, quán cà phê và các địa điểm khác. Chính phủ Pháp đang muốn biến nó thành hộ chiếu vaccine tức là chỉ những ai đã chích ngừa mới được cấp thẻ.

“Trong một nền dân chủ, kẻ thù đáng sợ nhất là những lời nói dối và sự ngu ngốc,” ông Macron nói. “Chúng ta đang gây áp lực lên những người chưa chích ngừa bằng cách giới hạn họ tham gia vào đời sống xã hội càng nhiều càng tốt.”

Pháp đã chích ngừa cho gần 90% dân số, ông Macron nói, và ‘chỉ một thiểu số rất nhỏ đang chống đối’. “Làm thế nào để giảm số thiểu số đó? Chúng ta đang giảm – xin lỗi tôi phải nói như thế này – bằng cách gây khó dễ cho bọn họ .”

“Tôi sẽ không tống những kẻ chưa chích ngừa vào tù, tôi sẽ không dùng vũ lực buộc họ phải chích. Do đó, chúng ta cần phải nói với bọn họ rằng từ ngày 15/1 trở đi quý vị sẽ không thể bước vào nhà hàng nữa, quý vị sẽ không thể đi uống cà phê, đi xem hát, xem phim được nữa...”

Ông Macron đã dùng từ ‘emmerder’ trong tiếng Pháp, có nghĩa là ‘gây phiền nhiễu', hay 'làm ai đó bực mình', xuất phát từ chữ ‘merde’, có nghĩa là ‘phân thối, rác rưởi’, từ ngữ mà từ điển Larousse xem là ‘rất tục’ và làm dấy lên chỉ trích ngay lập tức từ các đối thủ chính trị của ông trên mạng xã hội.

Macron trước đây từng bị chỉ trích với những phát ngôn ngẫu hứng mà nhiều người dân Pháp cho là kiêu ngạo, gây tổn thương hoặc mang tính khinh miệt. Sau đó, ông đã nhiều lần bày tỏ hối hận.

“Một tổng thống không nên nói như vậy,” lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen viết trên Twitter. “Emmanuel Macron không xứng đáng với chức vụ của mình”.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Parisien, cuộc phỏng vấn đầu tiên trong năm 2022 của Macron, ông nói rằng ông có tâm trí tốt để chạy đua tái tranh cử vào tháng Tư, nhưng không công bố rõ ràng ý định tranh cử của mình.

“Tôi muốn làm việc đó,” ông Macron nói.

Là ứng cử viên sáng giá rõ ràng trong các cuộc thăm dò, ông Macron vẫn chưa chính thức nói ông sẽ ra tranh cử, mặc dù các phụ tá của ông đã chuẩn bị chiến dịch tranh cử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG