Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ sắp họp trực tuyến với lãnh đạo Nhật, Ấn, Úc


Tàu sân bay và chiến hạm của Ân Độ, Mỹ, Nhật và Úc tham dự giai đoạn hai cuộc tập trận hải quân Malabar tại phía Bắc Biển Ả Rập, ngày 17/11/2020.

Tổng thống Joe Biden sẽ tham dự một cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo Nhật, Ấn Độ và Úc vào ngày 12/3, Tòa Bạch Ốc loan báo hôm 9/3. Đây là cuộc gặp đầu tiên ở cấp lãnh đạo của một nhóm nước, được xem là một phần trong nỗ lực nhằm cân bằng quyền lực quân sự và kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói cuộc họp của nhóm “Quad” cho thấy tầm quan trọng mà chính quyền Biden đặt vào các đồng minh và đối tác của Mỹ tại vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo bà Psaki, dự kiến một loạt các vấn đề đang đối mặt với toàn cầu sẽ được thảo luận “từ đe dọa COVID, cho đến hợp tác kinh tế và, dĩ nhiên, là cuộc khủng hoảng khí hậu.”

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho hay các nhà lãnh đạo dịp này sẽ bàn về “các vần đề toàn cầu và khu vực cùng quan tâm và trao đổi quan điểm trong các lĩnh vực thực tiễn về hợp tác hướng tới duy trì một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở và toàn diện.”

Bộ này nói hội nghị thượng đỉnh cũng sẽ bao gồm việc thảo luận về chuỗi cung cấp, công nghệ mới nổi và thiết yếu, an ninh hàng hải, và biến đổi khí hậu.

Hoa Kỳ đang tìm cách củng cố quan hệ với các đồng minh chính vào lúc Trung Quốc đang có chính sách ngoại giao ngày càng hung hăng tại vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và các nơi khác trên thế giới.

Ấn Độ thúc đẩy các thành viên Quad khác đầu tư vào khả năng sản xuất vaccine của Ấn, trong nỗ lực chống lại ngoại giao vaccine mở rộng của Trung Quốc.

Tuyên bố của Ấn Độ nói các nhà lãnh đạo Quad sẽ thảo luận về những nỗ lực đang tiến hành để chống đại dịch và thăm dò “các cơ hội hợp tác để đảm bảo có được vaccine an toàn thích hợp và dễ tiếp cận trong vùng Ấn Độ dương-Thái Bình Dương,”

Hội nghị ngày 12/3 diễn ra vài ngày trước khi Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin của Mỹ đi thăm Nhật Bản và Hàn Quốc cuối tháng này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG