Đường dẫn truy cập

Tổng thống Israel Reuven Rivlin thăm Nhà Trắng ngày 28/6


Tổng thống Israel Reuven Rivlin.
Tổng thống Israel Reuven Rivlin.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dự kiến đón tiếp Tổng thống Israel Reuven Rivlin tại Nhà Trắng vào ngày 28 tháng 6, Nhà Trắng cho biết hôm 19/6.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Chuyến thăm của Tổng thống Rivlin sẽ nêu bật mối quan hệ đối tác lâu dài giữa Hoa Kỳ và Israel cũng như mối quan hệ sâu sắc giữa chính phủ và người dân [hai nước]”.

Chuyến thăm của ông Rivlin diễn ra ít lâu trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ kéo dài bảy năm vào tháng Bảy.

Ông Isaac Herzog được bầu làm tân tổng thống Israel trong tháng này trong cuộc bầu cử đánh dấu sự kết thúc thời kỳ lãnh đạo của Thủ tướng Benjamin Netanyahu ở Israel.

Vai trò của tổng thống Israel chủ yếu mang tính chất hình thức nhưng cũng có nhiệm vụ thúc đẩy sự thống nhất giữa các nhóm sắc dân và tôn giáo.

Việc thay đổi chính phủ Israel diễn ra sau khi cuộc giao tranh hồi tháng trước giữa Israel và các chiến binh Palestine ở Gaza dẫn tới tình trạng bạo lực hiếm hoi giữa người Do Thái chiếm đa số và người thiểu số Ảrập tại các thành phố của Israel.

"Tổng thống Rivlin sắp kết thúc nhiệm kỳ, [và] chuyến thăm này sẽ tôn vinh những cống hiến mà ông đã thể hiện trong việc củng cố tình hữu nghị giữa hai nước trong suốt nhiều năm", bà Psaki nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG