Đường dẫn truy cập

Hàng không mẫu hạm Mỹ hoạt động gần bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng


Hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln.
Hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln.

Hải quân Mỹ hôm thứ Ba 12/4 nói rằng nhóm tàu tác chiến của hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln đang hoạt động ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh căng thẳng vì các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và lo ngại rằng nước này có thể sớm tiếp tục thử vũ khí hạt nhân.

"Nhóm tác chiến tàu sân bay Abraham Lincoln đang tiến hành các hoạt động song phương với Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản ở Biển Nhật Bản", Chỉ huy Hayley Sims, người phát ngôn của Hạm đội 7 Hoa Kỳ có trụ sở tại Nhật Bản, cho biết trong một tuyên bố.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017, một nhóm tác chiến tàu sân bay đã triển khai đến vùng biển nằm giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, và diễn ra khi các quan chức Mỹ ngày càng lo ngại rằng Triều Tiên có thể thực hiện một vụ thử hạt nhân dưới lòng đất trong những ngày tới.

Bà Sims nói rằng tàu sân bay đang tiến hành "các hoạt động song phương thường lệ" để trấn an các đồng minh và đối tác của chúng tôi về cam kết của Hoa Kỳ trong việc duy trì một vùng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Bà nói thêm: “Việc huấn luyện của chúng tôi nâng cao độ tin cậy của biện pháp răn đe thông thường bằng cách thể hiện sức mạnh của quan hệ đối tác song phương của chúng tôi”.

Tháng trước, Triều Tiên đã tiến hành một cuộc thử nghiệm toàn diện tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Trong đợt thử nghiệm hạt nhân và ICBM lớn cuối cùng vào năm 2017, các tàu sân bay USS Ronald Reagan, Theodore Roosevelt và Nimitz, và các nhóm tác chiến đa chiến hạm của họ, đã triển khai tới Biển Nhật Bản, mà Triều Tiên thường gọi là Biển Đông, nhằm phô trương sức mạnh.

Tại các cuộc hội đàm trong khuôn khổ chuyến thăm Washington của tổng thống đắc cử của Hàn Quốc hồi tuần trước, các cố vấn của tổng thống đắc cử tìm cách đề nghị Mỹ tái triển khai khí tài chiến lược như tàu sân bay, máy bay ném bom hạt nhân và tàu ngầm tới bán đảo Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG