Đường dẫn truy cập

Tổng thống Algeria sẽ từ chức sớm trước sức ép người dân


Ông Bouteflika (trái) đã cầm quyền ở Algeria gần 20 năm
Ông Bouteflika (trái) đã cầm quyền ở Algeria gần 20 năm

Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika sẽ từ chức trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào ngày 28/4 trước áp lực của nhiều tuần biểu tình rầm rộ và sức ép của quân đội để chấm dứt 20 năm cầm quyền của ông, hãng thông tấn nhà nước APS loan tin hôm 1/4.

Chưa có phản ứng tức thời của các lãnh đạo phong trào biểu tình vốn đã làm rung chuyển Algeria kể từ 22/2. Những người biểu tình muốn có một thế hệ lãnh đạo mới để thay thế giới tinh hoa lãnh đạo già cỗi mà nhiều người xem là xa rời quần chúng và không có khả năng thúc đẩy nền kinh tế đang suy yếu bởi vì nạn chủ nghĩa thân hữu.

Trong một dấu hiệu cho thấy những người biểu tình có thể muốn thay đổi nhiều hơn nữa, hầu hết các đảng phái đối lập đã bác bỏ nội các lâm thời do ông Bouteflika bổ nhiệm vào tối ngày 31/3 và nói rằng thủ tướng quá gần gũi với giới cầm quyền.

APS cho biết ông Bouteflika, nay đã 82 tuổi và sức khỏe đã yếu, sẽ đưa ra ‘quyết định quan trọng’ để đảm bảo ‘tính liên tục của các cơ quan nhà nước’ trước khi ông từ chức. Tuy nhiên hãng tin này không cho biết ngày ông ra đi hay nói rõ chi tiết.

Theo Hiến pháp Algeria, ông Abdelkader Bensalah, chủ tịch Thượng viện, sẽ lên thay để làm tổng thống lâm thời trong vòng 90 ngày cho đến ngày bầu cử.

Ông Bouteflika, vốn hiếm khi xuất hiện trước công chúng kể từ khi ông bị đột quỵ hồi năm 2013, lúc đầu muốn xoa dịu các cuộc biểu tình khi nói rằng ông sẽ không ra tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 nữa vào hôm 11/3.

Tuy nhiên, ông không đưa ra thời gian biểu để ra đi mà cổ súy cho một hội nghị quốc gia về cải cách để giải quyết sự bất bình lan rộng về tham nhũng, kéo bè kết cánh, quản lý kinh tế yếu kém và sự tham quyền cố vị kéo dài của các cựu binh trong cuộc chiến với người Pháp để giành độc lập trong giai đoạn 1954-1962.

Sự do dự của ông Bouteflika càng khiến cho những người biểu tình phẫn nộ và khiến tổng tham mưu trưởng quân đội, một nhân vật rất có quyền lực, phải can thiệp với việc tuyên bố hồi tuần trước rằng sẽ thi hành một điều khoản trong Hiến pháp mà theo đó Hội đồng Hiến pháp sẽ quyết định liệu ông Bouteflika có còn phù hợp để lãnh đạo nữa không hay để ông ra đi.

Tuy nhiên hôm 31/3, ông Bouteflika đã tỏ dấu ông sắp sửa ra đi khi ông chỉ định chính phủ lâm thời do Thủ tướng lâm thời Noureddine Bedoui đứng đầu. Theo Hiến pháp thì thủ tướng lâm thời không thể chỉ định các bộ trưởng.

Đa số các đảng phái đối lập đã bác bỏ nội các lâm thời này bởi vì họ xem ông Bedoui là người quá gần gũi với giới tinh hoa lãnh đạo. Họ cũng nói rằng các cuộc bầu cử trước đây mà ông này, khi còn là bộ trưởng nội vụ, giám sát đã diễn ra không công bằng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG