Đường dẫn truy cập

Phương Tây tăng chi tiêu quốc phòng để giữ khoảng cách công nghệ với TQ


Một cuộc phóng thử tên lửa Aegis của Mỹ (tháng 12/2018)

Hoa Kỳ dẫn đầu mức tăng chi tiêu quốc phòng của phương Tây trong năm 2018 khi nước này hành động để duy trì vị thế đi trước giữa lúc Trung Quốc và Nga đẩy mạnh việc hiện đại hóa công nghệ quân sự, theo một báo cáo công bố hôm thứ Sáu 15/2.

Tại một hội nghị NATO vào tháng 4 sắp tới, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có phần chắc sẽ tiếp tục hối thúc các quốc gia châu Âu tăng chi cho lĩnh vực quốc phòng, Viện Nghiên cứu An ninh Quốc tế (IISS) nói. Bản báo cáo cho biết các cường quốc châu Âu tổng cộng sẽ phải chi ra thêm 102 tỷ đô la để đáp ứng đòi hỏi mới nhất của Tổng thống Trump.

Trong năm 2018 tổng chi tiêu trên toàn thế giới cho vũ khí và quốc phòng đã tăng 1,8% lên tới hơn 1,67 nghìn tỷ đô la – trong đó, Hoa Kỳ chiếm gần phân nửa mức tăng, theo báo cáo “Cán cân Quân sự” công bố tại Hội nghị An ninh Munich.

Các cường quốc phương Tây quan ngại về việc Nga nâng cấp các căn cứ không quân và hệ thống phòng không ở Crimea.

Nhưng tác giả của báo cáo cho rằng “Trung Quốc có lẽ là thách thức còn lớn hơn so với nước Nga, xét đến việc nước này đã cho ra mắt nhiều hệ thống quân sự còn tiên tiến hơn, và đang thực thiện chiến lược cải thiện khả năng của các lực lượng của họ để có thể hoạt động xa đất nước”.

Trung Quốc công khai tham vọng hiện đại hóa lực lượng Giải phóng quân Nhân dân trước năm 2035, và ngân sách quốc phòng của nước này đã tăng gần 6% trong giai đoạn từ năm 2017 tới năm 2018.

Theo báo cáo này thì“khả năng hải quân của Trung Quốc đang bước vào một giai đoạn mới”, khi nước này cho hạ thủy các tàu tuần dương và bắt đầu thử nghiệm tàu sân bay tự đóng đầu tiên của họ trên biển.

Bắc Kinh cũng đang cải thiện lực lượng không quân và đẩy mạnh các công nghệ mới bao gồm tên lửa hành trình tốc độ rất cao và trí tuệ nhân tạo.

Báo cáo kết luận rằng các quốc gia phương Tây “vẫn duy trì được lợi thế so với các đối thủ, tuy nhiên khoảng cách đang thu hẹp dần”.

Tốc độ thay đổi có thể đồng nghĩa là trong tương lai, các lợi thế - nếu còn - chỉ có thể duy trì được một thời gian ngắn, trước khi phía bên kia đuổi kịp”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG