Đường dẫn truy cập

Tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ còn cao dù đang cải thiện


Bộ trưởng Tài chánh Steven Mnuchin đến Thượng viện đàm phán về gói trợ cấp virus corona, ngày 23/3/ 2020.

Ngày 1/10, Bộ Lao động Mỹ báo cáo có 837.000 người đệ đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua, có cải thiện so với tuần trước, nhưng vẫn là dấu hiệu cho thấy đại dịch virus corona tiếp tục tàn phá thị trường lao động Mỹ.

Hàng triệu nhân công Mỹ còn thất nghiệp, với tỉ lệ thất nghiệp là 8,1% vào giữa tháng 9. Các nhà kinh tế dự báo con số có thể tiếp tục cao trong nhiều tháng. Chỉ một nửa trong số 22 triệu việc làm bị mất trong đại dịch virus corona được khôi phục.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên dường như ổn định dưới mức 900.000 đơn/tuần, trong những tuần gần đây, nhưng dao động từng tuần lễ một.

Số đơn mỗi tuần gần đây thua xa mức kỷ lục 6,9 triệu đơn hồi tháng Ba, khi virus corona quét qua nước Mỹ, nhưng vẫn ở mức cao nhất so với thời trước đại dịch tính từ những năm 1960.

Các chủ nhân Mỹ đã gọi hàng triệu công nhân trở lại làm việc nhưng một số cơ sở kinh doanh chịu ảnh hưởng nặng chậm hoạt động trở lại hay đóng cửa vĩnh viễn, khiến công nhân tiếp tục ‘nằm nhà’ hoặc tìm việc mới.

Hai hãng hàng không American Airlines và United Airlines loan báo sẽ cho nghỉ việc 32.000 lao động trừ phi chính phủ Mỹ đồng ý hỗ trợ thêm tài chánh.

Lúc đại dịch tệ hại nhất, tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ lên đến 14,7% hồi tháng 4.

Chỉ còn chưa đầy 5 tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội ngày 3/11, Tổng thống Donald Trump và các nhà lập pháp Cộng hòa lẫn Dân chủ trong khung cảnh chính trị chia rẽ tại Washington đã không thể đạt được một thỏa thuận gia hạn trợ cấp thất nghiệp liên bang.

Gói trợ cấp COVID

Bộ trưởng Tài chánh Steven Mnuchin và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đàm phán trong tuần này về gói trợ cấp virus corona, nhưng hiện chưa chắn hai bên có đạt được một thỏa thuận hay không trước khi Quốc hội nghỉ họp để các nhà lập pháp có thể trở về tiểu bang nhà vận động tái cử.

Cho đến cuối tháng 7, chính phủ liên bang đã gởi thêm 600 đô la một tuần cho công nhân thất nghiệp cộng thêm trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang. Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát vào tháng 9 nỗ lực có được sự chấp thuận 300 đô la mỗi tuần cho đến cuối năm nay, nhưng phe Dân chủ chặn đề nghị này lại vì cho rằng quá ít và kêu gọi tái tục trả 600 đô la mỗi tuần.

Hiện bà Pelosi muốn có một gói cứu trợ nữa trị giá 2.200 tỉ đô la trong khi Tòa Bạch Ốc đã nâng đề nghị của họ lên thành 1.500 tỉ đô la.

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc nói bất cứ gói cứu trợ nào “bắt đầu bằng con số 2” sẽ gây nên “vấn đề thực sự” đối với phe Cộng hòa.

Trợ cấp hết hạn

Lúc vòng đầu trợ cấp thất nghiệp hết hạn vào tháng 7, ông Trump ký sắc lệnh trả 400 đô la/tuần trong vài tuần. Tuy nhiên không phải tiểu bang nào cũng cấp phát khoản này và hiện nay số tiền đó đã cạn kiệt.

Dù những tháng gần đây Mỹ có thêm việc làm nhưng đà phục hồi dường như chậm. Con số 1,5 triệu việc làm được thêm vào trong tháng 8 bao gồm 240,000 công nhân tạm thời được Văn phòng Kiểm kê Dân số thuê để giúp kiểm kê dân số Mỹ mười năm một lần.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG