Đường dẫn truy cập

Mỹ: Đảng Cộng hòa công bố đề xuất gói cứu trợ COVID-19 mới


Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin.

Các nghị sĩ Cộng hòa ở Thượng viện Hoa Kỳ dự kiến hôm 27/7 sẽ công bố gói trợ cấp COVID-19 trị giá 1 nghìn tỷ đôla, vốn đã nhận được sự nhất trí của Nhà Trắng, điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán với phe Dân chủ khi gói trợ cấp thất nghiệp sắp hết hạn, theo Reuters.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói với các phóng viên hôm 26/7 rằng kế hoạch này chỉ cần một vài điều chỉnh nhỏ trước khi Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell có thể tiết lộ vào chiều 27/7.

Ông Meadows và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói rằng thỏa thuận trên nguyên tắc với các nghị sĩ Cộng hòa ở Thượng viện sẽ bao gồm việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp bổ sung nhằm mục đích thay thế cho 70% số tiền lương người lao động bị mất do bị cho nghỉ việc

Đến 31/7 này, số tiền trợ cấp thất nghiệp 600 đôla/tuần sẽ hết hạn.

Đảng Dân chủ lên tiếng chỉ trích sự chậm trễ của đảng Cộng hòa trong việc đưa ra đề xuất cho gói cứu trợ khi mà số ca nhiễm COVID-19 ở Hoa Kỳ vượt qua mốc 4 triệu, với hơn 146.000 người chết và khiến hàng chục triệu người mất việc.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói trên chương trình Face the Nation của đài CBS hôm 26/7 rằng nếu cần thiết, Hạ viện sẽ tiếp tục nhóm họp cho đến khi thỏa thuận được thông qua và nói thêm rằng đảng Dân chủ sẽ không chấp nhận một biện pháp được thúc đẩy bởi đảng Cộng hòa trong đó bao gồm các biện pháp bảo vệ trách nhiệm đối với người sử dụng lao động.

Bà Pelosi nói rằng Đảng Dân chủ ở Hạ viện sẽ theo đuổi dự luật viện trợ COVID-19 trị giá 3 nghìn tỷ đôla mà họ đã thông qua vào tháng 5, mở rộng trợ cấp thất nghiệp 600 đôla một tuần cho đến cuối năm 2020.

Kế hoạch của đảng Cộng hòa sẽ bao gồm một đợt trợ cấp 1.200 đôla nữa cho các cá nhân, cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow nói với CNN.

Các trợ lý của Thượng viện cho biết kế hoạch của Đảng Cộng hòa cũng có nhiều trợ giúp hơn cho các doanh nghiệp nhỏ, 105 tỷ đôla cho các trường học, 16 tỷ đôla cho việc xét nghiệm COVID-19 và bảo vệ pháp lý cho doanh nghiệp đang mở cửa trở lại.

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG