Đường dẫn truy cập

Tòa phúc thẩm Hà Lan phán hiện vật vàng ở Crimea phải trả cho nhà nước Ukraine


Chiếc mũ chiến binh bằng vàng của người Scythia được trưng bày ở bảo tàng Allard Pierson tại Amsterdam vào ngày 4/4/2014.

Một tòa án phúc thẩm của Hà Lan hôm 26/10 ra phán quyết rằng bộ sưu tập các đồ tạo tác bằng vàng cổ của Crimea phải được trả lại cho nhà nước Ukraine, theo tin Reuters. Cả Ukraine và các bảo tàng ở bán đảo đã bị sáp nhập với Nga đều tuyên bố sở hữu bộ sưu tập này.

Bộ sưu tập bao gồm một chiếc mũ chiến binh bằng vàng nguyên khối của người Scythia và một món đồ trang sức đeo trên cổ bằng vàng, mỗi món nặng hơn 1 kg, được trưng bày ở Hà Lan khi Nga sáp nhập bán đảo này từ tay Ukraine vào năm 2014.

Khi đọc bản tóm tắt phán quyết, thẩm phán chủ tọa Pauline Hofmeijer-Rutten nói rằng lợi ích văn hóa quốc gia của Ukraine lớn hơn lợi ích của các bảo tàng ở Crimea.

“Bảo tàng Allard Pierson không còn nghĩa vụ trả lại các vật thể cho bảo tàng Crimea”, bà Pauline Hofmeijer-Rutten nói. “Các quyền lợi của nhà nước Ukraine, dựa trên Luật Bảo tàng... được ưu tiên hơn”.

Phán quyết có thể được kháng cáo trước Tòa án Tối cao Hà Lan.

Việc Nga sáp nhập Crimea đã kéo theo các lệnh trừng phạt của phương Tây. Các nước phương Tây và hầu hết các nước trên thế giới đều công nhận bán đảo ở Hắc Hải là của Ukraine, và Kyiv muốn lãnh thổ này được trả lại.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hoan nghênh quyết định này và nói trong một ý kiến đăng trên Twitter rằng: “Chúng tôi luôn có thể lấy lại những gì là của mình. Sau ‘vàng Scythia’, chúng tôi sẽ (thu hồi) Crimea”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông không thể bình luận gì về sự kiện này.

Sergei Aksyonov, chính trị gia hàng đầu ở khu vực Crimea do Nga kiểm soát, được hãng thông tấn Interfax dẫn lời nói rằng phán quyết này là “không công bằng và phi pháp”.

Một tòa án ở cấp thấp hơn vào năm 2016 cũng đã yêu cầu bảo tàng Hà Lan trả lại các kho báu khảo cổ, bao gồm đá quý, mũ chiến binh và bao kiếm, cho chính phủ Ukraine thay vì bốn bảo tàng đã cho mượn chúng, nhưng theo một lý do khác.

Rob Meijer, luật sư đại diện cho các bảo tàng, nói ông rất thất vọng nhưng quyết định về việc kháng cáo là tuỳ thuộc vào các thân chủ của ông.

Đại học Amsterdam, chủ sở hữu của Bảo tàng Allard Pierson, cho biết bảo tàng sẽ tiếp tục giữ các đồ vật trong kho cho đến khi mọi kháng cáo được giải quyết.

XS
SM
MD
LG