Đường dẫn truy cập

Tòa Mỹ buộc Triều Tiên bồi thường hơn 2 tỉ đô cho thủy thủ đoàn tàu USS Pueblo


Tàu do thám USS Pueblo của Mỹ bị giữ tại cảng sông Đại Đồng, Bình Nhưỡng, Triều Tiên (ảnh chụp ngày 24/1/2018)

Cựu thủy thủ đoàn một tàu do thám của Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ vào năm 1968 phải được Bình Nhưỡng bồi thường hơn 2,3 tỉ đô la thiệt hại vì “những đau đớn và thống khổ” họ chịu đựng trong 11 tháng bị giam cầm, theo phán quyết của một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ.

Hơn 100 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu USS Pueblo và thân nhân của họ đâm đơn kiện Triều Tiên vào tháng 2/2018. Phán quyết vừa kể của tòa được đưa ra vào ngày 16/2 tại Washington.

Thông thường, các chính phủ nước ngoài được miễn trừ trong các vụ kiện tại tòa án Mỹ. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ vào năm 2016 lập một ngoại lệ đối với những nước bị xem là bảo trợ khủng bố. Ngoại lệ này khiến thủy thủ đoàn của tàu Pueblo có thể đệ đơn kiện.

Cựu Tổng thống Donald Trump chỉ định Triều Tiên là một nước bảo trợ khủng bố vào tháng 11/2017, sau khi Bình Nhưỡng được cựu Tổng thống George W. Bush bỏ ra khỏi danh sách này hồi năm 2008.

Tàu Pueblo bị Triều Tiên bắt giữ khi đang trong hải phận quốc tế ngoài khơi bờ biển phía đông của Bán đảo Triều Tiên vào ngày 23/1/1968. Tám mươi ba thành viên thủy thủ đoàn bị giam tại Triều Tiên. Đến ngày 23/12/1968, Triều Tiên trả tự do cho thủy thủ đoàn nhưng giữ lại con tàu Pueblo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG