Đường dẫn truy cập

17 người chết vì giao tranh trong lúc quan sát viên LHQ có mặt tại Syria


Các quan sát viên LHQ đến thăm cứ điểm Rastan của phe nổi dậy và thành phố Hama ở miền trung Syria
  • Kế hoạch hòa bình 6 điểm của ông Kofi Annan
  • •Một tiến trình chính trị do Syria đứng đầu để giải quyết các nguyện vọng và quan ngại của người dân Syria.


  • •Một sự chấm dứt bạo lực có vũ trang của tất cả các bên ở Syria do Liên Hiệp Quốc giám sát.


  • •Viện trợ nhân đạo kịp thời trong mọi lãnh vực bị tác động bởi cuộc giao tranh.


  • •Gia tăng tiến độ và quy mô phóng thích những người bị giam giữ một cách độc đoán


  • •Bảo đảm tự do đi lại cho các ký giả


  • •Tôn trọng quyền tự do hội họp và tự do biểu tình một cách ôn hòa

Các nhà hoạt động tranh đấu Syria cho hay các vụ tấn công của các lực lượng chính phủ và quân nổi dậy đã khiến 16 người chết trên toàn quốc trong lúc một nhóm nhỏ nhân viên Liên Hiệp quốc đến thăm các thị trấn để theo dõi cuộc hưu chiến 10 ngày nay mà chưa ngưng được cuộc xung đột vũ trang kéo dài đã 1 năm.

Tổ chức quan Sát Nhân Quyền trụ sở tại nước Anh cho hay hôm Chủ nhật binh sỹ chính phủ có xe tăng yểm trợ đã xông vào trung tâm của phe chống đối tại Douma gần thủ đô Damascus, nã trọng pháo và súng máy khiến 2 người thiệt mạng. Họ cho biết có 4 binh sỹ chính phủ tử vong tại đây khi một quả bom gài bên đường phát nổ trúng xe thiết giáp chở họ.

Tổ chức quan Sát Nhân Quyền cũng cho hay ở những nơi khác, lực lượng an ninh Syria tại thành phố Homs ở miền trung hạ sát 6 người và 4 người ở những nơi khác, gồm cả khu vực Idlib ở miền bắc.

Thông tấn xã SANA của Syria cho hay một quả bom gài bên đường cũng đánh trúng một đoàn xe ở miền bắc nước này, làm 1 sỹ quan thiệt mạng và nâng con số tử vong trong ngày lên đến 17 người.

Nhiều nhân viên theo dõi không vũ trang của Liên Hiệp Quốc đến Syria trong tuần qua đã đến thăm cứ điểm Rastan của phe nổi dậy và thành phố Hama ở miền trung hôm Chủ nhật.

Những đoạn video nghiệp dư cho thấy Quân Đội Tự Do Syria của phe nổi dậy tháp tùng những quan sát viên tại Rastan, trong lúc đài truyền hình nhà nướùc cho thấy nhân viên Liên Hiệp quốc thị sát thành phố Hama.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc biểu quyết hôm thứ Bảy để mở rộng phái bộ quan sát Liên Hiệp Quốc lên đến 300 nhân viên với hy vọng giữ được hiệp định ngưng bắn ngày 12 tháng Tư do đặc sứ quốc tế Kofi Annan đứng trung gian.

Giao tranh giữa các lực lượng chính phủ và phe nổi dậy đã dịu bớt ở một số nơi khi các quan sát viên có mặt, nhưng vẫn tiếp diễn ở những nơi khác.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm Chủ nhật, ông Annan ca ngợi nghị quyết của Hội Đồng Bảo An là một “thời khắc quan yếu” để ổn định Syria. Ông khuyến nghị các lực lượng an ninh và các chiến binh nổi dậy hãy buông súng và hợp tác với các quan sát viên quốc tế để củng cố lệnh ngưng bắn.

Nhưng ông Annan nêu đích danh chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad, nói rằng chính phủ này có một nhiệm vụ đặc biệt ngưng sử dụng vũ khí nặng và tôn trọng lời cam kết rút quân ra khỏi những trung tâm đông dân cư.

Ông cũng kêu gọi chính phủ và những người chống đối chuẩn bị cho một tiến trình chính trị để giải quyết xung đột, bắt đầu vào tháng Ba năm 2011, thời điểm khởi sự một vụ nổi dậy chống lại 11 năm cai trị độc tài của ông Assad.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG