Đường dẫn truy cập

Syria tổ chức tang lễ cho giáo sĩ hàng đầu


Đám đông tham dự lễ tang của giáo sĩ Sunni Mohammed al-Bouti tại Nhà thờ Hồi giáo Umayyad ở Damascus, 23/3/2013
Đám đông tham dự lễ tang của giáo sĩ Sunni Mohammed al-Bouti tại Nhà thờ Hồi giáo Umayyad ở Damascus, 23/3/2013
Một đám đông người Syria đã đổ ra đường phố hôm thứ Bảy giữa những biện pháp an ninh chặt chẽ để tham dự đám tang của giáo sĩ Sunni Mohammed al-Bouti bị sát hại. Ông al-Bouti thiệt mạng trong một vụ mà nhà cầm quyền Syria cho là đánh bom tự sát tại Damascus tối thứ Năm.

Các giáo sĩ, thân nhân và những người cộng tác với giáo sĩ Hồi Giáo Sunni bị sát hại Mohammed al-Bouti đau buồn vì cái chết của ông, hô khẩu hiệu khi mang quan tài phủ vải trắng của ông vào ngôi đền Hồi Giáo Omeyyad thiêng liêng tại Damascus nơi ông thuyết giảng trong nhiều năm.

Những nhân vật tôn giáo thuộc phái Sunni hàng đầu thân chính phủ Syria ngồi phía trước trong ngôi đền, chung quanh quan tài của ông al-Bouti và người cháu.

Giáo sĩ Ahmad Badreddin al-Hassoun gạt nước mắt, trong khi Bộ trưởng Các vấn đề Tôn giáo Mohammed Abdul Sattar al- Sayyed nhìn xuống đất.

Giáo sĩ Hồi Giáo của Damascus Abdel Fattah al-Bezzem gọi ông al-Bouti là một “người tử đạo của đất nước” và là một “biểu tượng của chân lý”cho tất cả người Syria.

Ông nói, trong bài thuyết giảng cuối cùng, giáo sĩ al-Bouti thúc đẩy người Syria trở về với Thượng Đế và làm hòa với Ngài, nhận lỗi của mình, vì đất nước cần họ phải xin lỗi và nhận đã làm những việc sai trái.

Viên chức nổi tiếng của Hezbollah ông Mohammed Yazbeck đọc điếu văn, nói rằng ông đến nhân danh nhà lãnh đạo của tổ chức người Shia Libăng Hassan Nasrallah. Ông Yazbeck nói ông al-Mouti chết “trong cuộc chiến đấu chống lại những kẻ thù của nhân loại.”

Ông nói Tổng thống Barack Obama, trong bài diễn văn hôm thứ Sáu, gọi Israel là một cường quốc mạnh nhất trong vùng và nằm trong số những nước mạnh nhất trên thế giới. Ông thúc đẩy người Hồi Giáo không để Israel mạnh hơn tinh thần của ông al-Bouti, người ông nói là đã chết cho Hồi Giáo và Palestine.

Trong bài diễn văn hôm thứ Sáu, Tổng thống Obama gọi tổ chức Shia Hezbollah người Libăng là một tổ chức khủng bố, ám chỉ tổ chức này bị tố giác tham gia vào một cuộc tấn công các du khách Israel tại Bulgaria mùa hè năm ngoái.

Giáo sĩ Shia Iran, ông Mohammed Ali Taskiry cũng tham dự lễ an táng, gọi ông al-Bouti là một “người có những quan điểm ôn hòa”. Ông nói ông al-Bouti bị giết để “ngăn sự thật của ông chiếu sáng.”

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Syria Bashar al-Assad thề sẽ trả thù cho cái chết của giáo sĩ Sunni, 84 tuổi, bằng cách tống khứ ra khỏi nước những phần tử Hồi Giáo quá khích ông cho rằng đã giết ông al-Bouti. Ông Mohammed al-Bouti là người ủng hộ lâu năm Tổng thống Syria và người cha quá cố của ông này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG