Đường dẫn truy cập

Syria sẽ đề nghị ngưng bắn tại hội nghị hòa bình


Phó Thủ tướng Syria Qadri Jamil tại cuộc họp báo ở Moscow, 21/8/13
Phó Thủ tướng Syria Qadri Jamil tại cuộc họp báo ở Moscow, 21/8/13
Chính quyền Syria nói họ sẽ kêu gọi một cuộc ngưng bắn tại một hội nghị hòa bình được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn đã được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc nội chiến tại nước này.

Phó Thủ Tướng Syria Qadri Jamil nói với báo The Guardian của Anh rằng cuộc xung đột đã đi vào bế tắc, trong khi cả lực lượng chính phủ lẫn phe nổi dậy đều không đủ mạnh để có thể đánh bại đối phương.

Ông Jamil nói thêm rằng chính quyền Syria sẽ đề nghị “chấm dứt hành động can thiệp từ nước ngoài”, và khởi sự “một tiến trình chính trị hòa bình” tại một hội nghị đã bị trì hoãn bấy lâu nay ở Genève.

Hoa Kỳ và Nga trong nhiều tháng qua đã tìm cách đưa hai bên trong cuộc xung đột tại Syria, chính phủ Syria và các lực lượng nổi dậy tới hội nghị gọi là “hội nghị Genève Hai.”

Một vòng đàm phán hồi năm ngoái đã kết thúc trong thất bại, giữa lúc không có bên nào được đại diện tại hội nghị. Phe đối lập trong tình trạng chia rẽ đã tẩy chay cuộc đàm phán cho tới khi nào Tổng Thống Bashar al-Assad từ chức.

Các nỗ lực quốc tế để mưu tìm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đã hồi sinh sau một thỏa thuận giữa Nga và Mỹ, đòi hỏi ông Assad phải từ bỏ vũ khí hóa học.

Trước khi đạt thỏa thuận đó, Hoa Kỳ đã đe dọa sẽ thực hiện các cuộc tấn công quân sự hạn chế để trừng phạt chính quyền Syria, bị cáo buộc đã thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học đã giết chết hàng trăm người tại một khu ngoại ô của Damascus nằm dưới quyền kiểm soát của phe nổi dậy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG