Đường dẫn truy cập

Syria kết án 3 năm tù đối với 1 luật sư nhân quyền 79 tuổi


Syria kết án 3 năm tù đối với 1 luật sư nhân quyền 79 tuổi

Các tổ chức nhân quyền nói rằng, một tòa án quân sự Syria đã kết án một luật sư nhân quyền cao niên tới ba năm tù vì đã bày tỏ quan điểm của ông.

Các tổ chức vừa kể nói rằng, luật sư Haitham al-Maleh, 79 tuổi, bị kết án hôm Chủ Nhật về tội phổ biến tin thất thiệt và làm suy yếu đạo đức quốc gia. Ông Al-Maleh đã bị câu lưu từ tháng 10 năm ngoái. Ông cũng đã thọ án tù từ năm 1980 tới năm 1986 vì yêu cầu cải tổ hiến pháp tại Syria.

Các tổ chức nhân quyền vừa kể gọi bản án mới đối với ông al-Maleh là “khắc nghiệt và bất công.” Hồi tháng trước, Syria cũng đã kết án một luật sư nữa, ông Muhannad al-Hassani, 3 năm tù về những cáo trạng tương tự.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ông Mike Hammer, nói rằng, chính phủ Washington lên án vụ Syria kết tội hai luật sư nhân quyền vừa kể. Ông nói rằng, những phán quyết này là một phần trong mối lo ngại về những hành động mà Syria sử dụng để chống lại các luật sư và những nhà hoạt động xã hội dân quyền.

Ông Hammer cũng lên án vụ tái câu lưu nhà hoạt động nhân quyền Ali Abdullah hồi tháng trước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG