Đường dẫn truy cập

Người chủ mưu vụ tấn công làng Thế vận Munich năm 1972 chết ở Syria


Người chủ mưu vụ tấn công làng Thế vận Munich năm 1972 chết ở Syria

Một phần tử chủ chiến Palestine được biết dưới tên Abu Daoud, người lập kế hoạch chính trong vụ tấn công làng Thế Vận Munich 1972 làm 11 lực sĩ Israel thiệt mạng, đã từ trần tại Syria.

Tên thật của ông này là Mohammed Oudeh. Bà Hana Oudeh con gái ông cho biết ông chết vào hôm thứ Bảy vì suy thận tại một bệnh viện ở Damacus ở tuổi 73.

Oudeh là một nhà lãnh đạo của nhóm “Tháng Chín Đen”, một nhóm có liên hệ đến tổ chức Fatah của cố lãnh tụ Palestin Yasser Arafat.

Biệt động “Tháng Chín Đen” xâm nhập làng Thế vận của Thế Vận Hội Munich và xông vào tòa nhà nơi cư ngụ của các lực sĩ Israel.

Hai lực sĩ Israel thiệt mạng trong cuộc tấn công này và 9 người khác bị bắt làm con tin. Tất cả đều chết trong cuộc đụng độ giữa biệt động Palestine và cảnh sát Đức. Một cảnh sát và 5 biệt động cũng thiệt mạng.

Vài năm sau đó Oudeh công nhận vai trò của ông trong vụ tấn công này. Ông viết là muốn dùng các lực sĩ Israel bị bắt cóc để trao đổi với 500 tù nhân Palestine. Ông nói ông không có ý định giết những người này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG