Đường dẫn truy cập

Syria quyết tâm ‘gây ngạc nhiên’ nếu bị phương Tây tấn công


Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid al-Moallem phát biểu trong cuộc họp báo ở Damascus, ngày 27 tháng 8, 2013.
Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid al-Moallem bày tỏ quyết tâm đánh trả bất cứ cuộc tấn công quân sự nào của Phương Tây với điều ông gọi là lực lượng phòng vệ gây “ngạc nhiên.”

Hôm thứ Ba, ông Moallem nói rằng Syria đang nghe thấy có luận điệu chiến tranh. Ông nói rằng Phương Tây sử dụng những cáo buộc về võ khí hóa học như một cái cớ để tấn công.

Ông lại phủ nhận rằng Syria không sử dụng những võ khí như vậy và ông thách thức Hoa Kỳ cùng các đồng minh Phương Tây trưng ra bằng chứng.

Vì những lo ngại về an ninh, hôm thứ Ba, các nhân viên điều tra Liên Hiệp Quốc đã hoãn lại chuyến viếng thăm tới một khu ngoại thành khác của thủ đô Damascus nơi võ khí hóa học có vẻ được sử dụng. Các tay bắn tỉa đã bắn vào một xe hơi của Liên Hiệp Quốc trong một cuộc dừng chân tại Moadamiyeh hôm thứ Hai. Không có ai bị thương và chính phủ Syria cùng với phe nổi dậy đã đổ lỗi cho nhau về vụ nổ súng này.

Hoa Kỳ nói rằng không có gì nghi ngờ về việc quân đội của ông Bashar al-Assad đã thả võ khí hóa học xuống bốn khu vực ngoại thành của Damascus hồi tuần trước, giết chết hàng trăm người trong đó có toàn bộ nhiều gia đình. Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng quyết định của Tổng thống Barack Obama về phản ứng có thể diễn ra trong vòng vài ngày.

Nhưng không phải chỉ có Phương Tây mới lên án Syria. Liên đoàn Ả Rập nhóm họp tại Cairo cũng quy trách nhiệm cho chính phủ Assad về cuộc tấn công này và yêu cầu những kẻ có trách nhiệm phải được đem ra xét xử.

Thủ tướng Anh David Cameron triệu tập quốc hội đi nghỉ hè về vào thứ Năm. Ông nói rằng bất cứ hành động nào cũng sẽ là một phản ứng đối với việc sử dụng võ khí hóa học, và không có ý định lôi kéo các cường quốc Phương Tây thêm nữa vào vụ xung đột tại Syria.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng nước ông sẵn sàng trừng phạt những kẻ thực hiện quyết định cực kỳ đê tiện khi sử dụng khí độc nhắm vào người dân vô tội. Ông cũng hứa Pháp sẽ gia tăng ủng hộ về quân sự cho phe đối lập Syria.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh cáo về một phản ứng mạnh mẽ nếu Syria thực hiện bất cứ toan tính nào tấn công Israel.

Bộ trưởng ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đả kích chính phủ Syria về những cáo giác sử dụng võ khí hóa học tấn công gần Damascus như là một “tội ác chống nhân loại” và nói rằng không thể để chuyện đó qua đi mà không có câu trả lời.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG