Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Hagel: 'Quân đội Hoa Kỳ sẵn sàng tấn công Syria'


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel nói quân đội Mỹ sẵn sàng hành động nếu Tổng thống Barack Obama ra lệnh tấn công Syria vì chế độ này bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.

Ông Hagel nói với đài BBC ngày hôm nay là quân đội Mỹ đã sẵn sàng điều động các lực lượng tại chỗ và có khả năng hoàn tất và tuân thủ bất cứ biện pháp nào Tổng thống Obama muốn.

Thông tấn xã AP nói Hoa Kỳ sẽ công bố vào ngày hôm nay một quyết định chính thức hơn về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Chính phủ Syria đã phủ nhận việc tiến hành các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học và đổ lỗi cho phe nổi dậy về cuộc tấn công trong tuần qua làm hàng trăm người thiệt mạng.

Tin tức báo chí cho biết Hoa Kỳ và một số cường quốc phương Tây đang cứu xét mở những cuộc tấn công hạn chế để trừng phạt Tổng thống Bashar al-Assad nhằm đáp ứng với những cáo buộc là Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Tin tức báo chí ở Anh cho biết Anh đang chuẩn bị kế hoạch cho khả năng hành động quân sự tại Syria.

Một toán thanh sát viên Liên Hiệp Quốc hiện có mặt tại Syria để điều tra những cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria nhưng công tác của toán đã bị trì hoãn ngày hôm nay vì những lo ngại về an ninh.

Hôm thứ Hai, một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói “không có gì nghi ngờ”về việc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học. Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry gọi việc sử dụng vũ khí hóa học là một sự “đồi bại về đạo đức”

Ông Stephen Zunes, giáo sư về các vấn đề Trung Đông tại trường đại học San Francisco, nói trong khi có những áp lực đối với Hoa Kỳ để hành động quân sự, thì cũng có những giới hạn mà những cuộc tấn công có thể thực hiện được. Ông cho biết:

“Sự thúc đẩy hoàn toàn có thể hiểu được, nhưng trên mức độ thực tiễn, việc này đường như không tạo nên sự khác biệt về phương diện quân bình quân sự vì những lực lượng nổi dậy chia thành hàng trăm tổ chức dân quân khác nhau, một số chống lại phương Tây bằng hay nhiều hơn so với chế độ Syria hiện nay.”

Hoa Kỳ ngày hôm nay đã hoãn một cuộc gặp với các giới chức Nga được đự trù diễn ra trong tuần này để thảo luận về tình hình Syria. Nga và Trung Quốc đã liên tiếp ngăn chặn những hành động của Liên Hiệp Quốc nhằm áp đặt những chế tài đối với chính phủ Syria vì tấn công vào thường dân trong cuộc nội chiến này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG