Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ hoãn các cuộc thảo luận về Syria với Nga


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói về vấn đề Syria tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, 26/8/13
Hoa Kỳ đã hoãn một cuộc gặp với các giới chức Nga được dự trù trong tuần này để thảo luận về tình hình tại Syria, vào lúc Washington đang cân nhắc việc đối phó với những cáo buộc là lực lượng Syria trong tuần qua đã sử dụng vũ khí hóa học.

Các cuộc thảo luận dự trù diễn ra tại Hague vào ngày mai được xem như là nỗ lực mới nhất của Hoa Kỳ và Nga để tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria.

Một viên chức cao cấp Bộ Ngoại giao cuối ngày hôm qua cho biết việc trì hoãn này là để tham khảo thêm về cách thức đối phó với tin tức là vũ khí hóa học đã được sử dụng tại Syria.

Thứ trưởng ngoại giao Nga Gennady Gatilov nói Nga lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ.

Một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc ngày hôm qua nói “không nghi ngờ gì” về việc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Nga, đồng minh của Syria đã bác bỏ những cáo buộc, cho rằng Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác không có chứng cứ về một cuộc tấn công như vậy.

Nỗ lực Mỹ-Nga nhằm đưa chính phủ Syria và phe đối lập vào bàn hòa đàm chưa mang lại kết quả về những cuộc thương thuyết. Viên chức Bộ Ngoại giao nói Hoa Kỳ vẫn cam kết về tiến trình này và sẽ ấn định lại thời điểm thảo luận với Nga.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry ngày hôm qua tuyên bố là việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria là một “suy đồi về đạo đức”. Ông nói Tổng thống Barack Obama tin là những người sử dụng vũ khí hóa học phải chịu trách nhiệm và ông gọi loại vũ khí này là “những vũ khí cực kỳ tàn ác.”

Tổng thống Obama đang cân nhắc về các giải pháp có thể được thực hiện nhưng chưa quyết định về các biện pháp đáp ứng nào.

Ngoại trưởng Kerry nói vào những ngày tiếp theo tin tức về cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học, chính phủ Syria từ chối không cho bất cứ ai đến địa điểm bị tấn công và thay vào đó pháo kích vào vị trí này. Ông nói “đây không phải là thái độ của một chính phủ cho rằng mình không có gì phải dấu diếm.”

Càng ngày càng có những áp lực lên Hoa Kỳ và những quốc gia khác để giải quyết hai năm tranh chấp tại Syria, tiếp theo những cáo buộc vào tuần trước là vũ khí hóa học đã được sử dụng bên ngoài Damascus, làm hàng trăm người thiệt mạng.

Tổng thống Obama năm ngoái đã nói là việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria sẽ vượt qua một “lằn ranh đỏ” và sẽ làm thay đổi tính toán của ông trong việc quyết định sự đáp ứng của Hoa Kỳ. Tuy nhiên Tổng thống không có hành động nào sau khi có tin vào đầu năm nay là vũ khí hóa học đã được sử dụng ở một mức độ nhỏ tại Syria.

Sáng ngày hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel nói bất cứ hành động nào về Syria sẽ được thực hiện “cùng với cộng đồng quốc tế và trong khuôn khổ được biện minh về phương diện pháp lý.” Ông đưa ra bình luận này trong chuyến viếng thăm Indonesia.

Một số nhà lập pháp Hoa Ký, trong đó có đối thủ của ông Obama trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2008 là Thượng nghị sĩ John McCain, đã kêu gọi mở những cuộc oanh kích có giới hạn vào các mục tiêu quân sự của Syria.
XS
SM
MD
LG