Đường dẫn truy cập

Syria: Lực lượng chính phủ tiến vào quận Qaboun


Cảnh hư hại, đổ nát trong khu Harasta của thủ đô Damascus, Syria, 14/7/13
Cảnh hư hại, đổ nát trong khu Harasta của thủ đô Damascus, Syria, 14/7/13
Quân đội chính phủ Syria có xe tăng và đại pháo yểm trợ đã tiến vào quận Qaboun của Damascus sau khi tấn công khu vực Hồi Giáo Sunni với nhiều tuần lễ pháo kích nặng nề.

Hai khu xóm Hồi Giáo Sunni kế cận cũng đã bị bao vây trong những tuần lễ mới đây để ngăn ngừa các chiến binh phe nổi dậy khỏi tiến vào thủ đô và đe dọa các binh sĩ trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad.

Tổ chức đối lập chính của Syria do Phương Tây hậu thuẫn nói rằng lực lượng ủng hộ ông Assad đang bắt làm con tin 200 người tại một ngôi đền ở Qaboun, và rằng 40 ngàn thường dân ở đó và tại khu xóm Barzeh kế cận đang bị đe dọa vì những cuộc pháo kích bừa bãi.

Liên hiệp Quốc Gia Syria cũng nói rằng, hôm thứ Hai, tin cho hay các binh sĩ dùng thường dân làm bia đỡ đạn. Tổ chức này kêu gọi Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác hành động mau chóng để di tản phụ nữ, trẻ em, và những người bị thương ra khỏi Qaboun.

Quận với dân lao động này là một trong những khu vực đầu tiên của Damascus tham gia cuộc nổi dậy chống lại ông Assad.

Trong những cuộc giao tranh ở những nơi khác, những người hoạt động Syria nói rằng quân đội chính phủ sử dụng rocket, đại pháo và các cuộc không kích để oanh tạc các làng do quân nổi dậy chiếm giữ chung quanh thành phố miền bắc Idlib hôm thứ Hai, làm 29 người thiệt mạng, trong đó có tám phụ nữ và sáu trẻ em.

Đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh nói rằng, cuộc pháo kích này nhắm vào 5 làng gần thành phố Idlib.

Tổ chức vừa kể dựa vào một mạng lưới hoạt động bên trong Syria, nói rằng, cuộc tấn công gây chết người nhiều nhất là tại làng Maghara, nơi một rocket giết chết 13 người sau khi rơi vào một dãy nhà.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG