Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ kêu gọi ngưng chiến ở Syria trong mùa chay Ramadan


Hiện trường sau một vụ nổ ở khu phố Ekrema trong thành phố Homs, Syria, ngày 8/7/2013.
Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon kêu gọi các lực lượng chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy chống đối Tổng Thống Bashar al-Assad hãy ngưng chiến trong mùa Chay Ramadan, khởi sự hôm nay.

Tổng thư ký Ban nói ông không hy vọng về một cuộc đình chiến qua thương thuyết, nhưng một sự cam kết rằng “mỗi người mang một khẩu súng trên tay” tại Syria sẽ ngưng bạo động, như một món quà cho nhân dân Syria.

Ông Ban nói động thái đó có thể mang lại “hy vọng và đà tiến hướng tới hòa bình”. Ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc lặp lại rằng một giải pháp chính trị do người Syria dẫn đầu là cách duy nhất để chấm dứt “cuộc nội chiến đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn.”

Hơn hai năm giao tranh đã để lại tới 100,000 ca tử vong, trong khi gần 6 triệu người khác bị buộc phải dời cư bên trong lãnh thổ Syria, hoặc chạy sang tỵ nạn tại các nước kế cận.

Ông Ban kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy nói lên sự ủng hộ dành cho nhân dân Syria, với thông điệp rằng “bạo động hơn nữa không phải là đường lối”.

Ông kêu gọi cả hai bên cuộc tranh chấp hãy lập tức thả tù binh của nhau.

Trong khi đó, Syria cho hay đã mời các giới chức Liên Hiệp Quốc tới Damascus để thảo luận về lời cáo buộc rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng tại nước này.

Tuy nhiên, Đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc, ông Bashar Jaafari, hôm qua khẳng định rõ rằng các cuộc thảo luận chỉ hạn chế trong một vụ duy nhất trong đó chính phủ Syria nói phe nổi dậy đã sử dụng vũ khí hóa học, chứ không phải một cuộc điều tra rộng hơn mà Liên Hiệp Quốc muốn thực hiện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG