Đường dẫn truy cập

Syria loan báo thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc


Tư liệu- Một cậu bé dắt chiếc xe đạp đi ngang qua những chồng bao cát tại thành phố al_Rai, phía Bắc Aleppo, Syria, ngày 27 tháng 12 năm 2016.

Chính phủ Syria và một số nhóm nổi dậy đã đạt đồng thuận về một thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc bắt đầu vào ngày thứ Sáu (29/12).

Cũng giống như những thỏa thuận ngừng bắn trước đó, thỏa thuận này áp dụng cho quân đội Syria và phe nổi dậy chống đối, nhưng không áp dụng cho một số nhóm Hồi giáo nhất định.

Nga, nước hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar al-Assad, và Thổ Nhĩ Kỳ, nước ủng hộ những nhóm nổi dậy, nói rằng họ sẽ đứng ra bảo đảm thỏa thuận ngừng bắn.

Thỏa thuận ngừng bắn đạt được sau khi Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Nga vào tuần trước cho biết họ sẵn sàng làm trung gian điều giải một thỏa thuận hòa bình trong cuộc chiến kéo dài sáu năm qua.

Nếu thỏa thuận ngừng bắn đứng vững, những cuộc đàm phán hòa bình mới sẽ diễn ra sau vào tháng tới tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đề xuất ngừng bắn là "mong manh," nhưng nói nó được chính phủ Syria và các "lực lượng chính của phe đối lập vũ trang" ủng hộ.

"Những thỏa thuận đã đạt được tất nhiên là mong manh và cần được chú ý đặc biệt và theo sát để chúng có thể được bảo toàn và phát triển. Nhưng đây vẫn là một kết quả đáng lưu ý của công tác chung của chúng ta," ông Putin phát biểu tại một cuộc họp với các bộ trưởng chính phủ hôm thứ Năm.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria, Steffan de Mistura, ca ngợi thỏa thuận ngừng bắn này. Trong một tuyên bố, ông Mistura cho biết thỏa thuận sẽ "cứu mạng thường dân, tạo điều kiện để viện trợ nhân đạo được đưa đi khắp Syria, và mở đường cho những cuộc đàm phán mang lại kết quả tại Astana."

Trước đó đã có ba nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Syria. Nỗ lực gần đây nhất diễn ra vào tháng 9, nhưng chỉ kéo dài hơn một tuần.

Hồi đầu tháng này, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã điều giải một thỏa thuận cho một lệnh ngừng bắn và di tản người tị nạn khỏi những khu do phiến quân kiểm soát ở thành phố Aleppo của Syria. Tuần trước, ngoại trưởng các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga đã gặp nhau tại Moscow để hội đàm về Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG