Đường dẫn truy cập

Tin nói Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt thỏa thuận ngừng bắn Syria


Một người đàn ông Syria đi xuyên qua quận Salaheddin, phía Bắc Alleppo, nơi từng nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng nổi dậy.

Tin tức từ Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Ankara và Nga đã chuẩn bị một thỏa thuận ngừng bắn cho khắp cả nước Syria, nhưng Nga từ chối bình luận về những tin tức này và những nhóm phiến quân nói chưa có thỏa thuận hưu chiến chính thức nào được các bên nhất trí.

"Đã có sẵn hai văn kiện về một giải pháp ở Syria," Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu được dẫn lời nói hôm thứ Tư bên lề một buổi lễ trao giải ở Ankara. "Một là về một giải pháp chính trị và hai là về một lệnh ngừng bắn. Chúng có thể được thực thi bất cứ lúc nào."

Thông tấn xã nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu dẫn một nguồn tin chính thức cho biết lệnh ngừng bắn có thể đi vào hiệu lực lúc 22:00 giờ UTC, hay nửa đêm thứ Tư. Nhưng phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Dmitry Peskov, mặc dù khẳng định hai bên đã liên lạc thường xuyên để bàn về Syria, từ chối bình luận tin tức về thỏa thuận ngưng bắn, nói rằng ông không có "đầy đủ thông tin."

Moscow và Ankara đã giao tiếp với nhau trong những cuộc thương thuyết căng thẳng trong những tuần qua. Hồi đầu tháng này, hai bên đã điều giải một thỏa thuận cho một lệnh ngừng bắn và di tản người tị nạn khỏi những khu do phiến quân kiểm soát ở thành phố Aleppo của Syria. Tuần trước, ngoại trưởng các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga đã gặp nhau tại Moscow để hội đàm về Syria. Theo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, ông Cavusoglu đã hai lần nói chuyện qua điện thoại trong tuần này với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn hai phe đối đầu trong cuộc nội chiến ở Syria, nhưng các nhà phân tích nói rằng hai nước đã nhận thức được tầm quan trọng của nhau để giải quyết cuộc xung đột này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG