Đường dẫn truy cập

Syria không kích chợ đông đúc, hàng chục người chết


Khu vực trong thị trấn Atareb thuộc tỉnh Aleppo bị tàn phá vì không kích mà các nhà hoạt động nói rằng do lực lượng trung thành với Tổng thống al-Assad thực hiện 24/4/14
Khu vực trong thị trấn Atareb thuộc tỉnh Aleppo bị tàn phá vì không kích mà các nhà hoạt động nói rằng do lực lượng trung thành với Tổng thống al-Assad thực hiện 24/4/14
Những cuộc không kích của chính phủ Syria giết chết ít nhất 27 người và làm bị thương nhiều người khác tại một khu chợ gần thành phố Aleppo ở miền bắc.

Những nhóm tranh đấu, bao gồm Đài quan sát Nhân quyền Syria ở Anh, nói máy bay phản lực của chính phủ tấn công khu chợ đông đúc ở thị trấn Atareb ở tỉnh Aleppo vào sáng sớm ngày thứ Năm.

Đây là những vụ không kích mới nhất trong chiến dịch ném bom của chính phủ Syria nhắm vào những khu vực do quân nổi dậy chiếm giữ ở Aleppo, bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái.

Trong khi đó tại Damascus, Liên Hiệp Quốc đã được cho phép tiếp tục phân phối lương thực trong trại Yarmuk bị bao vây, sau khi bị chặn suốt 15 ngày.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon nói rằng Hội đồng Bảo an phải hành động để giải quyết những hành động mà ông mô tả là “vi phạm trắng trợn” luật pháp quốc tế ở Syria, nơi mà hàng triệu người đang khẩn thiết cần được viện trợ nhân đạo.

Trong một phúc trình mới gửi cho Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, ông Ban nói rằng cả chính quyền Syria lẫn các chiến binh nổi dậy đều không cho phép các cơ quan cứu trợ tiếp cận những người cần được giúp đỡ, như đòi hỏi ghi trong nghị quyết đã được Hội đồng Bảo an thông qua hồi tháng Hai vừa rồi.

Tổng thư ký Ban nói các bên giao tranh còn phải chấm dứt việc phong tỏa các khu vực đông dân cư. Ông nói thật là “đáng xấu hổ ” khi nhiều người bị buộc phải sống trong các điều kiện như vậy.

Giới lãnh đạo các cơ quan cứu trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc đã ra một thông cáo chung hôm qua, nói rằng cả hai bên trong cuộc xung đột đều cản trở các hoạt động cứu trợ tại Syria, nơi mà tình hình nhân đạo ngày càng tồi tệ hơn. Họ kêu gọi phe nổi dậy và các lực lượng Syria hãy bảo đảm tất cả những người cần được giúp đỡ được nhận cứu trợ, và hãy ngưng đánh bom hoặc pháo kích vào thường dân.

Hội đồng Bảo an hôm thứ Tư còn nghe báo cáo của Phối hợp viên quốc tế đặc biệt phụ trách việc tháo bỏ và phá hủy các vũ khí hóa học của Syria. Ông Sigmoid Kara nói rằng 88% các hóa chất mà Syria đã kê khai đã được đưa ra khỏi nước hoặc bị phá hủy.

Đại sứ Nigeria tại Liên Hiệp Quốc Joy Ogura nói các thành viên của Hội đồng Bảo an đã bày tỏ quan ngại về những cáo buộc cho rằng chất chlorine đã được dùng trong các cuộc tấn công tại một số thị trấn ở Syria, và yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra.

Đại sứ Syria Basher Affright “cực lực bác bỏ” cáo buộc nói rằng các lực lượng chính phủ Syria đã dùng khí chlorine. Ông nói một cuộc tấn công như thế, nếu xảy ra, thì phải do những “nhóm khủng bố” thực hiện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG