Đường dẫn truy cập

Syria sẽ tổ chức bầu cử tổng thống ngày 3/6


Tổng thống Syria Bashar al-Assad trò chuyện với cư dân trong chuyến thăm làng Ein al-Tinah, đông bắc Damascus, ngày 20/4/2014.
Các ứng cử viên ở Syria ngày mai có thể bắt đầu đăng ký ứng cử cho cuộc bầu cử tổng thống mà chủ tịch quốc hội nước này nói là sẽ diễn ra vào ngày 3/6.

Cuộc đầu phiếu công bố ngày hôm nay sẽ là một cơ hội để Tổng thống Bashar al-Assad giành thêm một nhiệm kỳ thứ ba kéo dài 7 năm.

Ông Assad hiện đương đầu với phong trào nổi dậy bắt đầu từ các cuộc biểu tình ôn hòa tháng Ba năm 2011 và nhanh chóng bùng lên thành một cuộc nội chiến đã làm hơn 150.000 người thiệt mạng.

Khoảng 2,6 triệu người đã bỏ chạy sang lánh nạn tại các nước láng giềng của Syria và cuộc khủng hoảng đã làm hơn 6,5 triệu người bị thất tán bên trong lãnh thổ Syria.

Ông Assad đã lên nắm quyền kể từ năm 2000 khi cha ông từ trần sau khi cai trị Syria 30 năm.

Ông Assad đã chiến thắng nhiệm kỳ 2 năm 2007 với 97% số phiếu trong cuộc bầu cử bị phe đối lập tẩy chay và ông là ứng cử viên duy nhất.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG