Đường dẫn truy cập

Lực lượng Syria chiếm lại các khu vực do phe nổi dậy nắm giữ


Khói bốc lên từ những tòa nhà bị pháo kích ở thành phố Homs
Khói bốc lên từ những tòa nhà bị pháo kích ở thành phố Homs
Truyền hình nhà nước Syria cho biết lực lượng chính phủ đã chiếm lại quyền kiểm soát thị trấn miền tây al-Haffeh mà phe nổi dậy nắm giữ sau một tuần giao tranh ác liệt vốn đã khiến Hoa Kỳ phải cảnh báo rằng có thể xảy ra một cuộc thảm sát.

Tin tức ngày hôm nay cho hay lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã vãn hồi lại được an ninh và sự yên tĩnh ở thị trấn chiến lược của người Hồi giáo Sunni sau khi họ nói rằng đã “quét sạch các nhóm khủng bố vũ trang.”

Phe nổi dậy chống chính phủ nói rằn họ đã rút khỏi al-Haffeh trong đêm sau các cuộc giao tranh dữ dội ở đó và tại các làng mạc kế cận tại tỉnh miền núi ven biển Latakia.

Quân đội Syria Tự do cho biết họ đã sơ tán những người bị thương cùng với phụ nữ và trẻ em và môt tả việc rút quân này là một hành động chiến thuật “để tránh một cuộc thảm sát của lực lượng chính quyền đối với những thường dân còn lại ở al-Haffeh.”

Các vụ đụng độ bắt đầu nổ ra hồi tuần trước khi lực lượng an ninh tìm cách chiếm thị trấn nằm gần thành phố cảng Latakia và biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ – và được phe nổi dậy sử dụng như một tuyến đường để chuyển đồ tiếp tế và người. Khu vực này nằm cách thị trấn quê nhà Qardaha của gia đình ông Assad.

Tại Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bênh vực việc nước ông bán vũ khí cho Syria, và nói rằng Nga đang cung cấp “hệ thống tự vệ phòng không” cho Damascus trong một thỏa thuận “không hề vi phạm luật quốc tế.”

Ông Lavrov nói rằng điều này ngược lại với những gì Hoa Kỳ đang làm đó là cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria, những vũ khí đang được sử dụng để chống lại chính phủ Syria.

Tối hôm qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng Washington quan ngại về tin tức nói rằng Nga đang gửi các máy bay trực thăng chiến đấu cho chính phủ của ông Assad, một đồng minh lâu đời của Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG