Đường dẫn truy cập

Syria tăng cường trấn áp phe nổi dậy


Các thanh sát viên Liên hiệp quốc tại Damascus, Syria, ngày 9/6/2012
Các thanh sát viên Liên hiệp quốc tại Damascus, Syria, ngày 9/6/2012
Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon và đặc sứ quốc tế Kofi Annan kêu gọi Syria để cho các thanh sát viên Liên hiệp quốc vào một thị trấn nổi dậy ở tây bắc, nơi Hoa Kỳ lo ngại rằng các lực lượng an ninh đang có kế hoạch thảm sát thường dân.

Các nhà hoạt động Syria và cư dân ở Al-Haffeh nói rằng máy bay trực thăng và xe tăng của chính phủ đã tấn công thị trấn này trong tỉnh Latakia, và nhiều thường dân đang kẹt trong đó.

Trong tuyên bố phổ biến hôm nay, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon nói rằng điều quan trọng là các quan sát viên Liên hiệp quốc phải được phép ra vào Al-Haffeh “mà không bị cản trở”.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland nói rằng Washington hết sức quan ngại về những tin tức từ bên trong Syria.

Bà Nuland cho biết: "Các lực lượng Syria đã tăng mạnh hành động trấn áp, công khai đi ngược lại cam kết của họ đối với kế hoạch hòa bình Annan, bằng cách sử dụng những chiến thuật kinh tởm mới, trong đó có dùng máy bay trực thăng từ trên không nã đạn pháo vào thường dân. Hành động này cộng với việc sử dụng các lực lượng không chính thức, dân quân Shabiha, hợp thành hành động tăng cường trấn áp nghiêm trọng."

Phát ngôn viên Nuland bày tỏ lo ngại rằng các lực lượng chính phủ “có thể đang tổ chức” những cuộc thảm sát tại Al-Haffeh và tại các khu vực nổi dậy khác, trong đó có các khu ngoại ô của Damascus, Daraa, Deir el-Zour, Hama và Homs.

Phái bộ Giám sát Liên hiệp quốc tại Syria hôm qua cho biết phái bộ cũng lo ngại là tình trạng bạo động leo thang tương tự tại Homs

Ông Ghosheh nói: "Tôi chỉ muốn nói rằng Phái bộ Giám sát Liên hiệp quốc rất lo ngại về tình trạng bạo động leo thang tại Homs. Các quan sát viên của chúng tôi báo cáo rằng giao tranh dữ dội diễn ra tại Rastan và Talbiseh. Các quan sát viên nói rằng trọng pháo và súng cối đã bắn pháo vào Talbiseh cùng với đạn pháo bắn từ máy bay trực thăng, súng máy và các loại vũ khí nhẹ khác."

Ðài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở chính tại Anh nói rằng những cuộc tấn công của các lực lượng chính phủ và lực lượng nổi dậy trên khắp Syria đã giết chết ít nhất 63 thường dân và 24 binh sĩ trong ngày hôm qua, thứ Hai.

Ðài này cho biết trong số thương vong có 10 người bị giết chết trong một vụ đánh bom xe tại thành phố Deir el-Zour ở miền đông bắc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG