Đường dẫn truy cập

Syria: bạo động chết người xảy ra, bất chấp ngưng bắn


Giao tranh giữa quân đội chính phủ và phe nổi dậy ở thành phố Salqin của Syria.
Giao tranh giữa quân đội chính phủ và phe nổi dậy ở thành phố Salqin của Syria.
Một cuộc ngưng bắn mong manh giữa các lực lượng Syria và phe nổi dậy đã có thêm những dấu hiệu đổ vỡ trong ngày hôm nay sau một vụ nổ bom xe hơi ở trước một nhà thờ trong thành phố Deir Ezzor ở miền đông.

Hãng thông tấn SANA của nhà nước nói rằng “những nhóm khủng bố có vũ trang” là thủ phạm của vụ nổ mà họ nói là gây hư hại nặng cho nhà thờ đó. Họ gọi vụ tấn công là “một vụ vi phạm khác nữa” đối với cuộc hưu chiến bắt đầu có hiệu lực hôm thứ Sáu và kéo dài 4 ngày trong dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria cho biết 5 người thiệt mạng trong vụ nổ bom. Tổ chức có trụ sở ở Anh này nói rằng cũng có những vụ bạo động lẻ tẻ xảy ra ngày hôm nay tại những khu vực khác, trong đó có thủ đô Damascus và thành phố Aleppo.

Tổ chức này cho biết 150 người bị thiệt mạng trong ngày hôm qua trong những vụ bạo động liên quan tới cuộc nổi dậy chống chính phủ.

Đặc sứ Liên hiệp quốc Lakhdar Brahimi đã giàn xếp cuộc hưu chiến để người Syria thuộc mọi phía có thể mừng lễ Eid al-Adha, là ngày lễ đánh dấu sự kết thúc của cuộc hành hương Hajj đến thánh địa Mecca.

Đài truyền hình Syria chiếu cảnh Tổng thống Bashar al-Assad chuyện trò với dân chúng tại buổi lễ cầu nguyện ngày thứ Sáu, trong lúc một số người dân bình thường nói rằng họ chỉ tìm cách giữ gìn mạng sống chứ không có tâm trí nào để ăn mừng ngày lễ này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG