Đường dẫn truy cập

Syria: Thỏa thuận ngưng bắn tạm thời có hiệu lực, đung độ tiếp diễn


Bức ảnh Tổng thống Syria al-Assad (giữa) bắt tay những người dự lễ tại một đền thờ Hồi giáo vào ngày đầu tiên lễ Eid al-Adha, 26/10/12, do thông tấn xã SANA của Syria công bố
Bức ảnh Tổng thống Syria al-Assad (giữa) bắt tay những người dự lễ tại một đền thờ Hồi giáo vào ngày đầu tiên lễ Eid al-Adha, 26/10/12, do thông tấn xã SANA của Syria công bố
Mặc dù thỏa thuận ngừng bắn để mừng ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo bắt đầu vào hôm nay, giao tranh giữa lực lượng chính phủ Syria và quân nổi dậy vẫn tiếp diễn.

Trong khi có tin về những vụ bạo lực lác đác, lệnh ngừng bắn dường như có hiệu lực yếu ớt ở nhiều nơi.

Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết chiến sự giữa quân nổi dậy và lực lượng chính phủ vẫn tiếp tục ở tỉnh Idlib sau khi hết buổi cầu nguyện sáng ngày hôm nay, thời điểm mà cả hai bên đã đồng ý sẽ bắt đầu thực thi một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời. Các nhà hoạt động nói các vụ đụng độ đang diễn ra ở căn cứ quân sự Wadi al-Daif.

Các nhà hoạt động nói rằng 3 người đã bị giết chết bởi xe tăng và súng bắn tỉa ở khu ngoại ô Harasta của thủ đô Damascus. Và tin tức cũng nói 3 người bị thương khi lực lượng an ninh bắn vào người biểu tình ở tỉnh Daraa ở miền nam.

Giám đốc Đài quan sát nhân quyền Syria, ông Rami bdel Rahman, nói mặc dù có người tử vong, lệnh ngừng bắn vẫn tạo điều kiện cho một cuộc hưu chiến trong tình hình bạo lực lan rộng. Ông giải thích rằng, tuy nhiều người đã thiệt mạng tính đến thời điểm giữa ngày, con số đó vẫn thấp hơn con số thông thường là 100 người.

Trong khi đó, truyền hình chiếu cảnh Tổng thống Syria Bashir al-Assad, vốn hiếm khi xuất hiện trên TV, đang cùng những tín đồ dự một buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu để đánh dấu sự mở đầu ngày lễ của người Hồi giáo.

Hôm qua, quân đội Syria nói sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn, nhưng sẽ đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào của quân nổi dậy, đặc biệt nếu các nhóm mà họ gọi là "khủng bố" tìm cách củng cố vị trí của mình trong thời gian ngừng bắn. Quân đội cũng cảnh cáo các nước láng giềng chớ để cho quân nổi dậy được tự do đi lại.

Một viên chỉ huy của Quân đội Syria Tự do thuộc phe nổi dậy cho biết, chiến binh của họ sẽ tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn, nhưng sẽ đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào. Cả hai bên đều đã vi phạm những thỏa thuận ngừng bắn trước đây sau khi đồng ý thực thi.

Giữa lúc căng thẳng tiếp diễn trong khu vực, Ả-rập Xê-út quyết định trục xuất 3 nhân viên thuộc lãnh sự quán Syria tại Jeddah. Một thông cáo của Bộ Ngoại giao Ả-rập Xê-út không nêu chi tiết nhưng nói rằng 3 người này được yêu cầu rời khỏi nước họ vì những hoạt động "không tương thích" với công việc của mình.

Vương quốc với phần lớn là người Hồi giáo Sunni này đã đóng cửa đại sứ quán tại Damascus hồi tháng 3, chỉ vài tuần sau khi trục xuất đại sứ Syria về nước. Về phần mình.

Syria và đồng minh Iran, nước có phần đông là người Hồi giáo Shi'ite, đã cáo buộc Ả-rập Xê-út và những quốc gia với phần lớn người Hồi giáo Sunni châm ngòi cho cuộc nội chiến ở Syria bằng cách hỗ trợ quân nổi dậy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG