Đường dẫn truy cập

LHQ thảo luận nghị quyết về Syria, Hama kỷ niệm cuộc tàn sát 1982


Một quân nhân Syria rời bỏ hàng ngũ gia nhập đoàn người biểu tình chống chế độ

Các nhà ngoại giao tại Liên Hiệp Quốc đang thảo luận văn bản mới nhất của một kế hoạch châu Âu-Ả Rập để chấm dứt cuộc khủng hoảng Syria.

Dự thảo nghị quyết được duyệt xét lại của Hội Đồng Bảo An “hoàn toàn ủng hộ” một đề nghị của Liên đoàn Ả Rập về việc chuyển giao chính trị tại Syria, nhưng không còn bao gồm một lời kêu gọi dứt khoát đòi Tổng thống Assad ủy quyền và thành lập một chính phủ đoàn kết trước cuộc bầu cử.

Một số nhà ngoại giao Tây phương hôm thứ Năm nói họ hy vọng Hội Đồng Bảo An sẽ biểu quyết trong vài ngày tới. Tuy nhiên những người khác nói chưa có chỉ dấu là Nga, một đồng minh then chốt của Syria, hài lòng.

Moscow một thành viên có quyền phủ quyết tại Hội Đồng Bảo An, hứa sẽ bác bỏ bất cứ văn bản nào hàm chứa đòi hỏi thay đổi chế độ hay không dứt khoát bác bỏ sự can thiệp của nước ngoài vào Syria.

Cũng hôm thứ Năm, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nói Moscow sẽ tiếp tục bán vũ khí cho Syria dù quốc tế ngày càng lên án việc ông Assad trấn áp đẫm máu cuộc nổi dậy kéo dài 11 tháng qua của phe chống đối.

Một điều khoản trong sơ thảo nghị quyết Liên Hiệp Quốc bày tỏ “quan tâm sâu sắc về việc tiếp tục chuyển vũ khí cho Syria” bị loại bỏ khỏi văn bản.

Trước đó tại Hama, dù có các biện pháp an ninh chặt chẽ, những người biểu tình hắt sơn đỏ tượng trưng cho máu trên các đường phố để tưởng niệm cuộc tấn công vào tháng Hai năm 1982 của ông Hafez al-Assad vào thành phố nổi dậy này.

Aân xá Quốc tế ước lượng có khoảng từ 10.000 đến 25.000 người bị hạ sát trong cuộc bao vây thành phố này, mặc dù vẫn có những con số trái ngựơc nhau và chính phủ Syria chưa bao giờ công bố con số thiệt hại nhân mạng chính thức.

Biến cố này do người cha quá cố của Tổng thống Bashar al-Assad thực hiện là một trong những cuộc tàn sát ô nhục nhất trong thời kỳ hiện đại tại Trung Đông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG