Đường dẫn truy cập

Liên đoàn Ả Rập phê chuẩn các biện pháp trừng phạt Syria


Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Hamad bin Jassim cho biết trong 22 nước thành viên của Liên đoàn, 19 nước đã phê chuẩn các biện pháp cấm vận đối với Syria

Liên đoàn các nước Ả Rập đã chấp thuận các biện pháp cấm vận chưa từng thấy trước đây đối với Syria, để trừng phạt nước này về chiến dịch đàn áp gây tử vong chống cuộc nổi dậy của phe đối lập.

Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Hamas bin Jassim hôm nay nói với các nhà báo ở Cairo rằng trong 22 nước thành viên của Liên đoàn, 19 nước đã phê chuẩn các biện pháp cấm vận.

Các biện pháp này bao gồm quyết định ngưng giao dịch với ngân hàng trung ương Syria, áp dụng lệnh cấm du hành đối với các giới chức hàng đầu Syria, và đình chỉ các dự án đầu tư tại Syria.

Việc phê chuẩn các biện pháp cấm vận đó là một đòn mạnh giáng xuống Syria, vốn từ lâu vẫn tự hào là thành trì của tinh thần quốc gia Ả Rập.

Hãng tin AP nói rằng Damascus phản đối quyết định của Liên đoàn Ả Rập áp đặt các biện pháp cấm vận, và mô tả đây là một hành động “phản bội”.

Các biện pháp cấm vận của Liên đoàn Ả Rập tiếp tay tăng sức ép với nền kinh tế Syria sau các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ và Liên hiệp Châu Âu, cấm các mặt hàng xuất khẩu của Syria, kể cả dầu hỏa và các sản phẩm khác.

Các giới chức Ả Rập đề nghị các biện pháp cấm vận của riêng họ, sau khi Syria gạt sang bên một hạn chót hôm thứ Sáu do khối các nước Ả Rập này đặt ra, đòi Syria cho phép các quan sát viên của Liên đoàn đến giám sát đáp ứng của chính quyền Syria đối với cuộc nổi dậy.

Thay vào đó, Syria yêu cầu Liên đoàn Ả Rập hãy xác minh sứ mạng của các quan sát viên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG