Đường dẫn truy cập

Lực lượng Syria pháo kích vào thành phố Homs


Lực lượng chính phủ Syria pháo kích dữ dội quận Bab Amr và Bab Sibah trong thành phố Homs
Lực lượng chính phủ Syria pháo kích dữ dội quận Bab Amr và Bab Sibah trong thành phố Homs

Lực lượng chính phủ Syria pháo kích vào nhiều nơi trong thành phố Homs bị bao vây 5 ngày liên tiếp tính đến hôm thứ Hai, gây nhiều thiệt hại nhân mạng giưã lúc một toán quan sát viên Liên đoàn Ả Rập trực chỉ Damacus, thủ đô Syria.

Lực lượng chính phủ Syria pháo kích dữ dội quận Bab Amr và Bab Sibah tại Homs, dùng xe tăng, pháo binh và súng cối. Video của trang mạng đối lập cho thấy xác người la liệt ngoài đường phố và những xác khác được chất lên những xe tải.

Những video khác của đối lập cho thấy những toà nhà đầy vết đạn, mặt tiền các cửa hàng bị nổ tan hoang và những gạch vụn đổ nát trên đường phố.

Một người thanh niên tên là Ibn Ayoush giải thích những gì xảy ra cho anh. Anh Ayoush nói anh mất cha, mất nhà cửa và ôtô trong cuộc pháo kích. Anh hỏi tại sao toán quan sát của Liên đoàn Ả Rập chưa đến Homs để chứng kiến những gì xảy ra và xem người dân bị giết như thế nào. Anh đặt nghi vấn tại sao thế giới không làm gì cả.

Nhiều nhân chứng cho biết điện bị cúp và lương thực đang cạn kiệt tại nhiều nơi ở Homs. Một video trên Facebook cho thấy phụ nữ tại quận Bab Amr than thở rằng cuộc sống tại đây đang rơi vào tuyệt vọng.

Một phụ nữ nói khu vực của bà bị oanh kích hằng ngày liên tục hơn một tuần lễ nay, gây thiệt mạng và làm bị thương nhiều người, và làm cho việc di dời xác chết ra khỏi đường phố thật khó khăn. Bà nói không có điện thoại và đời sống đã bị ngưng trệ.

Trong khi đó, một toán quan sát viên của Liên đoàn Ả Rập đã lên đường đến Damacus để bắt đầu nhiệm vụ được tuyên bố là để bảo vệ thường dân giữa lúc nhà cầm quyền Syria nỗ lực dẹp tan 9 tháng nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông Talah Atlassi, một thành viên trong toán giải thích là phái bộ của Liên đoàn Ả Rập sẽ đi thăm 5 vùng tại Syria trong đó có Homs, với sự đồng ý của chính phủ và sẽ nói chuyện với nhiều thành phần khác nhau, gồm có công dân, các tổ chức và các giới chức chính phủ, lắng nghe tất cả các quan điểm.

Ông Burhan Ghalioun, lãnh tụ đối lập Syria nói với đài truyền hình Al Arabiya là các quan sát viên Ả Rập “không nên dời chuyến đi thăm Homs cho đến ngày thứ Ba, giúp cho chính phủ thêm thời gian để pháo kích thành phố này.” Bộ Ngoại giao Pháp cũng thúc đẩy các toán của Liên đoàn Ả Rập “đến thăm Homs ngay lập tức.”

Giáo sư Hilal Khasban dạy khoa học chính trị tại trường đại học American University tại Beirut nói chính phủ Syria đặt việc tiêu diệt phe nổi dậy tại Homs là ưu tiên hàng đầu.

Giáo sư Khashan nói: “Tôi không nghĩ chính phủ có thể dẹp yên cuộc nổi dậy nhưng tôi nghĩ họ đang có kế hoạch giáng một đòn mạnh vì Homs là trọng tâm và là căn cứ của phe nổi dậy. Một khi họ làm xong việc này, tôi nghĩ họ mới cho phép các quan sát viên Ả Rập đến xem xét qua loa về tình hình tại đây.”

Hôm thứ hai, một lần nữa truyền hình nhà nước Syria khăng khăng cho rằng lực lượng chính phủ đang chiến đấu chống lại “những phần tử khủng bố có võ trang,” và nói là hai xe bom phát nổ hôm thứ Sáu vừa qua tại vùng ngoại ô Damacus là hành động của những phần tử khủng bố.

Giới lãnh đạo đối lập cáo buộc chính phủ đứng đằng sau những vụ đánh bom này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG