Đường dẫn truy cập

'Giới chức cao cấp Syria phải chịu trách nhiệm về tội ác chống nhân loại'


Khói bốc lên từ khu phố Baba Amr trong thành phố Homs sau các vụ pháo kích của chính phủ Syria, ngày 22/2/2012

Các nhà hoạt động nhân quyền Syria cho biết các lực lượng chính phủ đã tái tục đợt pháo kích dữ dội tại cứ điểm của phe đối lập Homs.

Trong khi đó, một ủy ban của Liên Hiệp Quốc nói các bằng chứng cho thấy các nhà lãnh đạo Syria ‘ở cấp cao nhất’ phải chịu trách nhiệm về tội ác chống lại loài người.

Ủy ban độc lập của Liên Hiệp Quốc hôm nay cho hay đã trình một báo cáo lên Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, trong đó bao gồm một danh sách mật có tên các giới chức Syria có thể bị điều tra liên quan tới cuộc đàn áp của chính phủ đối với cuộc nổi dậy của phe đối lập kéo dài gần một năm qua.

Ủy ban cho biết cũng có bằng chứng về những vụ vi phạm của các lực lượng thuộc phe đối lập.

Chính phủ Pháp đã xác định 2 phóng viên thiệt mạng ở Homs là Marie Colvin, phóng viên chiến trường người Mỹ nổi tiếng làm việc cho tờ Sunday Times của Anh, và phóng viên ảnh người Pháp Remi Ochlik.

Các nhà hoạt động cho hay một vài phóng viên cũng bị thương trong vụ tấn công nhắm vào trung tâm báo chí tạm thời tại quận Baba Amr do lực lượng nổi dậy kiểm soát tại Homs, đồng thời nói rằng trung tâm này dường như đã bị nhắm mục tiêu một cách có chủ ý.

Chính phủ Syria đã ra một thông cáo nói rằng họ không hay biết là có bất kỳ phóng viên nào tác nghiệp tại nước này.

Truyền thông nhà nước Syria đưa tin rằng Bộ thông tin nước này ‘kêu gọi các phóng viên nước ngoài đã vào Syria một cách trái phép hợp pháp hóa thủ tục với chính phủ’.

Syria không cho phép các phóng viên nước ngoài được đi tác nghiệp tự do, và không cho phép phần đông báo giới tới đưa tin.

XS
SM
MD
LG