Đường dẫn truy cập

Các quan sát viên Liên đoàn Ả Rập chuẩn bị phúc trình về Syria


Các thành viên của Liên đoàn Ả Rập họp tại Cairo, Ai Cập

Các quan sát viên của Liên đoàn Ả Rập đang chuẩn bị phúc trình về tình hình Syria, sau một tháng giám sát những nỗ lực của chính phủ Syria trong việc thực thi một kế hoạch nhằm chấm dứt vụ trấn áp đẫm máu nhắm vào cuộc nổi dậy đã kéo dài 10 tháng nay.

Nhiệm quyền của các giám sát viên hết hạn vào ngày thứ Năm, và các vị bộ trưởng ngoại giao của Liên đoàn Ả Rập dự trù gặp nhau vào ngày Chủ Nhật để duyệt xét lại phúc trình cuối cùng của các giám sát viên và quyết định về những bước kế tiếp.

Một quan sát viên của Liên đoàn Ả Rập nói với Đài VOA là ông hy vọng nhiệm vụ của đoàn sẽ được ghi hạn vì việc rút các quan sát viên sẽ tạo ra một khoảng trống không mong muốn.

Ông nói sự hiện diện của các quan sát viên ít nhất giữ được nguyên trạng.

Các tổ chức nhân quyền Syria chỉ trích tính hiệu quả của các đoàn giám sát này. Họ nói rằng Tổng thống Bashar al-Assad đã lưà gạt các quan sát viên và gia tăng các cuộc tấn công kể từ khi các quan sát viên đến Syria vào ngày 26 tháng 12 vừa qua.

Chính phủ Qatar đã kêu gọi điều động binh sĩ Ả Rập đến Syria để chấm dứt những cuộc trấn áp gây tử vong đối với những người biểu tình muốn chấm dứt 11 năm cai trị độc đoán của ông Assad. Syria đã bác bỏ ý kiến này.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hôm thứ Tư nói bất cứ kế hoạch nào gởi quân đội nước ngoài đến Syria sẽ không được chấp thuận tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, nơi Moscow có quyền phủ quyết. Nga là một đồng minh quân sự quan trọng của Syria.

Tại các phần đất của Syria, các nhà hoạt động đối lập nói hôm thứ Năm, quân đội chính phủ đã rút khỏi thị trấn bị bao vây Zabadani do phe nổi dậy nắm giữ, gần biên giới Libăng.

Xe tăng và xe bọc sắt đã bao vây thị trấn trong nhiều ngày và giao tranh với những binh sĩ đào ngũ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG