Đường dẫn truy cập

Hội đồng Bảo an LHQ sắp thông qua nghị quyết về Sudan, Nam Sudan


Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc dự kiến sẽ thông qua một nghị quyết hôm nay, kêu gọi Sudan và Nam Sudan hãy ngưng chiến và giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị cấm vận.

Một dự thảo nghị quyết mà Đài VOA đã có được, kêu gọi cả hai bên hãy “tức thời ngưng mọi hành động thù nghịch” và đi đến một thỏa thuận về dầu hỏa, biên giới và các vấn đề liên quan tới công dân.

Văn kiện này nhấn mạnh đến sự cần thiết phải vãn hồi “một nền hòa bình toàn diện, vĩnh cửu giữa Sudan và Nam Sudan.”

Dự thảo nghị quyết nói nếu một trong hai bên không tuân thủ nghị quyết, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc sẽ “bày tỏ ý định” hành động chiếu theo Điều 41 của Hiến Chương Liên hiệp quốc.

Điều khoản này cho phép Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc áp dụng các hành động phi quân sự, kể cả các biện pháp cấm vận kinh tế, để hậu thuẫn các nghị quyết của Hội đồng Bảo An.

Nga và Trung Quốc, cả hai đều là thành viên thường trực có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an, cho tới nay vẫn cưỡng lại khả năng cấm vận, tuy nhiên các nhà ngoại giao nói khó xảy ra việc phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG