Đường dẫn truy cập

Sudan, Nam Sudan đụng độ tại biên giới đang tranh chấp


Cả hai bên đều tuyên bố họ hành động để tự vệ và nói rằng mình đã chiến thắng sau cuộc giao tranh
Cả hai bên đều tuyên bố họ hành động để tự vệ và nói rằng mình đã chiến thắng sau cuộc giao tranh

Nam Sudan tố cáo Sudan thực hiện vụ không kích sang ngày thứ nhì nhắm vào khu vực có nhiều dầu dọc theo biên giới đang trong vòng tranh chấp, một ngày sau khi xảy ra một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp hiếm có giữa hai nước đối thủ.

Bộ trưởng thông tin Nam Sudan Gideon Gatpan cho biết các chiến đấu cơ Antonov của miền bắc đã thả ít nhất 2 trái bom hồi sáng sớm hôm nay xuống các khu vực dầu khí ở bang Unity của miền nam.

Bạo động diễn ra một ngày sau khi cả hai phía tố cáo binh sĩ của nhau vượt qua biên giới đầy căng thẳng không được phân định rõ ràng, ngăn chia hai miền.

Cả hai bên đều tuyên bố họ hành động để tự vệ và nói rằng mình đã chiến thắng, sau cuộc giao tranh. Không rõ số thương vong.

Sau vụ đụng độ hôm qua, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir loan báo ông đình chỉ cuộc họp thượng đỉnh vào ngày mùng 3 tháng 4 với Tổng thống Salva Kiir của Nam Sudan, đã được hoạch định để thảo luận về những vụ tranh chấp biên giới và về lợi nhuận thu được từ dầu mỏ.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon nói rằng ông hết sức lo ngại về các cuộc đụng độ vừa qua và thúc giục cả hai miền Nam, Bắc Sudan “giải quyết các bất đồng một cách ôn hòa.

Ông Ban cũng kêu gọi ông Kiir và ông Bashir tiếp tục cuộc đàm phán đã định vào tháng 4.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG