Đường dẫn truy cập

Sudan, Nam Sudan tiếp tục đàm phán bất chấp căng thẳng


Nam Sudan tố cáo Sudan thu phí quá đắt cho việc sử dụng những đường ống dẫn dầu về hướng bắc để tới Hồng Hải

Sudan và Nam Sudan tiếp tục đàm phán để tìm cách giải quyết những mối tranh chấp liên quan tới các vấn đề dầu lửa, biên giới và quốc tịch.

Phóng viên của đài VOA tại cuộc đàm phán tổ chức ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia cho biết cuộc họp tập trung vào vấn đề biên giới, trong lúc toán điều giải của Liên hiệp Phi châu tìm kiếm sự đồng thuận về những vấn đề gây tranh cãi nhiều hơn là quốc tịch và nguồn thu dầu lửa.

Nam Sudan tố cáo Sudan thu phí quá đắt cho việc sử dụng những đường ống dẫn dầu về hướng bắc để tới Hồng Hải.

Một nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán cho đài VOA biết rằng Nam Sudan đề nghị trả lệ phí khoảng 0,69 đô la mỗi thùng trong khi chính phủ ở Khartoum đòi thu phí 36 đô la một thùng.

Nguồn tin này nói thêm rằng các nhà thương thuyết của miền nam đòi bao gồm trong hiệp định một phần nói về vấn đề người miền nam bị bắt làm nô lệ, một vấn đề mà họ nói là vẫn tiếp diễn sau khi Nam Sudan độc lập.

Đôi bên đã họp hồi tối thứ tư để thảo luận về việc có nên tiếp tục cuộc đối thoại hay không. Cuộc đối thoại vốn dự trù diễn ra trong 10 ngày, nhưng đã trở thành một vụ cãi cọ lớn tiếng hôm thứ ba.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG